Xiêu lòng thực khách với món bún nước lèo Tắc Vân ở Cà Mau

Bún nước lèo là món ăn dân dã mà đậm đà khó quên của người dân miền Tây. Từ lúc thơ bé đến trưởng thành ít nhất trong đời mỗi người dân miền Tây ai cũng một lần được thưởng thức món bún này. Riêng bún nước lèo Tắc Vân, TP. Cà Mau (bún nước lèo Tắc Vân) thoang thoảng hương vị mùi mắm đồng hòa quyện cùng vị ngọt thơm của tôm đất, của bì khiến tô bún nước lèo trở thành món ăn khó quên và làm xiêu lòng biết bao thực khách trong và ngoài tỉnh.

Bún nước lèo Tắc Vân, nằm cạnh quốc lộ 1, cách TP. Cà Mau khoảng 10km. Từ lâu, đây là địa điểm quen thuộc của nhiều người, bởi người bán bún có hơn 30 năm kinh nghiệm nấu bún nước lèo. Nếu như hơn 30 năm trước quán chỉ là một căn nhà nhỏ, khách đến ăn không có chỗ ngồi. Giờ đây, quán bún là một ngôi nhà khang trang, sạch sẽ có thể phục vụ cùng lúc được vài chục khách. Chủ quán là cô Thu Ba đã ngoài 60 tuổi. Món bún nước lèo của cô Thu Ba nổi biếng bởi cách nấu nước lèo. Cô chỉ chọn duy nhất một loại mắm sặc để nấu nước lèo. Vì mắm sặc nấu nước lèo thơm ngon, nước rất trong, không bị đục và đen như các loại mắm khác. Hơn nữa, nước lèo được nấu từ nước dừa và xương heo nên vị rất ngọt, thơm không lẫn vào đâu được.

Bún nước lèo Tắc Vân Cà Mau

Món bún nước lèo Tắc Vân không thể thiếu tôm đất. Bởi tôm đất được nhiều người ưa chuộng. Tôm đất phải còn sống, loại to thì mới chắc và ngọt thịt. Ngày nào, quán cũng phải mua hơn 10 kg tôm đất mới đủ bán. Những hôm không có tôm, cô để thịt cá lóc nhưng nhiều khách hàng không thích nên chỉ cần tôm đất và bì heo (phần lớn là thịt heo nạc khìa chín và thái mỏng, trộn với thính gạo) là đủ tạo nên tô bùn nước lèo thơm ngon.

Bún nước lèo Tắc Văn đặc biệt phải trụng nóng trước khi ăn và không thể thiếu giá, hẹ, rau húng lủi, chanh tắc và tương ớt.

Bún nước lèo Tắc Vân có giá bán 32.000 đồng/tô và thường mở cửa phục vụ khách hàng từ 13 giờ đến 17 giờ mỗi ngày.

Kim Nhiên
https://www.camau.gov.vn/

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời