Cá bống mú chưng tương đậm hương vị của miền quê biển Cà Mau

Cá bống mú là loại thủy sản nước mặn, sinh sống nhiều tại các con kênh rạch, cửa sông, cửa biển, vùng đất ngập mặn ven biển Mũi Cà Mau. Trong những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở các huyện Ngọc Hiển, Năm Căn, Phú Tân (tỉnh Cà Mau) đã mạnh dạn đầu tư thực hiện nhiều mô hình nuôi cá bống mú thương phẩm. Cá bống mú có giá trị kinh tế cao, là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như nấu canh chua, kho lạt, nấu cháo… nhưng có lẽ ngon và hấp dẫn nhất là cá bống mú chưng tương – một món ăn mang đậm chất đồng quê, dân dã của miền quê biển.

Cá bống mú

Tuy dân dã nhưng món cá bống mú chưng tương chế biến tương đối cầu kỳ. Để chế biến món cá bống mú chưng tương, trước hết phải chọn những con cá bống mú không quá lớn và cũng không quá nhỏ, trọng lượng cá từ 700 g đến 1kg/con là vừa. Cá phải mập béo, nhiều thịt và còn sống (cá chết, ướp đá thì thịt bở, không ngon). Cá được làm sạch, để ráo nước rồi ướp với hành, tỏi, tiêu, đường, muối, bột ngọt… và để khoảng 10 – 15 phút.

Khi thấm gia vị, cho cá vào đĩa lẩu cùng với của hành đỏ, nấm mèo, nấm rơm, gốc hành lá, bún tàu… (có thể cho thêm nhiều thứ khác vào tùy theo sở thích của mỗi người) rồi thêm 1 ít dầu ăn, nước tương hột cùng với gia vị cho vừa ăn rồi hấp cách thủy cho đến chín.

Cá bống mú chưng tương thịt mềm, lại nồng nàn hương vị của mùi tương mặn, cái dai sần sật của nấm mèo, nấm rơm, bún tàu. Tất cả sẽ được hòa quyện làm nên món ăn hấp dẫn món cá mú chưng tương mang đậm hương vị của miền quê biển Cà Mau.

Diễm Phương
https://www.camau.gov.vn/

Rate this post

Trả lời