Vé tàu cao tốc Việt Nam

Di tích An Sơn Miếu (Miếu Bà Phi Yến)

Di tích An Sơn Miếu cách trung tâm Côn Đảo khoảng 2 km về phía Tây Nam, là nơi thờ Bà thứ phi Hoàng Phi Yến – thứ Phi của Chúa Nguyễn Phúc Ánh.

Tương truyền, bà Phi Yến đã dám can ngăn Chúa Nguyễn Ánh rằng: “Việc đánh nhau với Tây Sơn là chuyện trong nhà, thiếp nghĩ Chúa công không nên nhờ vả ngoại bang (Pháp), nếu thắng được Tây Sơn thì chẳng vẻ vang gì mà e còn lắm điều rối rắm về sau”.

An Sơn Miếu Côn Đảo

Vì lời khuyên ấy mà Bà bị Chúa Nguyễn Ánh truyền lệnh giam cầm ở hòn Côn Lôn nhỏ (Hòn Bà ngày nay), về sau được hai con vật trung thành là Hắc hổ và Vượn bạch cứu đưa về làng Cỏ Ống. Rằm tháng Mười, năm Ất Tỵ (1785) dân làng An Hải mời Bà từ làng Cỏ Ống về dự lễ đàn chay. Trong làng có tên đồ tể Biện Thi thấy Bà là người có nhan sắc, nên nửa đêm lẻn vào phòng Bà toan giở trò đồi bại, hắn vừa mới chạm vào cánh tay, Bà liền tỉnh giấc tri hô. Vì bị xúc phạm tiết hạnh, nên Bà đã tự chặt cánh tay mà tên đồ tể đã chạm, đêm hôm đó Bà Phi Yến đã liều mình tự vẫn để được vẹn toàn danh tiết.

Miếu thờ bà Phi Yến tại Côn Đảo

Để ghi nhớ công ơn và đức độ của Bà, dân làng đã lập miếu thờ. Hàng năm, vào ngày 18 tháng 10 (Âm lịch), người dân tổ chức lễ giỗ Bà rất long trọng. Vào ngày 18/4/2007 UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra quyết định số 1442/QĐ-UBND công nhận di tích An Sơn Miếu là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Trả lời