Đền thờ Côn Đảo

Đền thờ Côn Đảo là nơi dành để tưởng nhớ công lao các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sĩ, đồng bào, đồng chí đã hy sinh vì độc lập tự do cho dân tộc tại hệ thống nhà tù Côn Đảo – nơi từng mệnh danh “Địa ngục trần gian” suốt 113 năm.

Đền thờ Côn Đảo là công trình của những tấm lòng, là nghĩa cử tri ân của những người con Việt Nam hôm nay dâng lên các bậc tiền nhân. Công trình nghệ thuật kiến trúc đẹp đẽ này xứng đáng được đứng bên tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước, tượng đài của khát vọng tự do, tượng đài của sự hy sinh cao cả của hàng vạn đồng bào, chiến sỹ đã vì Tổ quốc Việt Nam mà mãi mãi yên nghỉ trên mảnh đất Côn Đảo thiêng liêng.

Đại hồng chung có trọng lượng 9,400kg, chiều cao 3,97m, đường kính đáy 1,93m được đúc bằng đồng nguyên chất tại cơ sở đúc đồng của nghệ nhân Nguyễn Văn Sính (thành phố Huế). Trên thân chuông được chạm khắc hoa văn hình sóng nước và lá đề, trang trí hình tứ linh: Long – Ly – Quy – Phượng.

Nằm trên đường Nguyễn An Ninh, du khách đến tham quan Đền thờ Côn Đảo và thắp nén hương để tưởng nhớ đến công ơn của các Anh hùng liệt sĩ. Đền thờ Côn Đảo được khởi công xây dựng ngày 6/12/2009 và khánh thành ngày 20/11/2011, được xây dựng trên khu đất rộng 30.040m2. Công trình có tổng diện tích xây dựng là 3.760m2, bao gồm 10 hạng mục: Tứ trụ, Cổng đền, Nhà treo chuông, Tả mạc, Hữu mạc, Tiền đường, Hậu cung, Nhà hóa vàng, Hồ Ngũ nhạc, Hồ Đền. Đền thờ là nơi để tưởng nhớ công lao các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sĩ, đồng bào, đồng chí đã hy sinh cho độc lập tự do dân tộc tại hệ thống nhà tù Côn Đảo – nơi đã từng nên danh là “Địa ngục trần gian” suốt 113 năm.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời