Vé tàu cao tốc Việt Nam

Ốc ngọt Côn Đảo

Ngoài ốc vú nàng, sá sùng xào mướp hương, mắm hàu, mắm nhum… còn có một loại ốc ngon, rẻ tiền, ít người biết khi đến tham quan nơi đây, đó là ốc ngọt Côn Đảo.

Ốc ngọt

Ốc ngọt là loại ốc sống ven biển (tương tự ốc gạo nước ngọt), vỏ chắc dày có gân nhám, màu xanh xám, miệng không có mày. Ốc ngọt xuất hiện vào hai con nước trong tháng, nước dâng cao ốc di chuyển xa bãi biển, nước rút cạn ốc bám vào khe đá nơi bờ. Loại ốc này thường to cỡ ngón tay cái hoặc ngón chân cái người lớn. Ốc ngọt chọn nơi cư ngụ ở những khu vực ven biển, xung quanh các đảo, những vùng nước yên ắng. Và, người dân nơi đây chờ con nước cạn xuống mé biển để bắt ốc.

Đi bắt Ốc ngọt tại Côn Đảo

Ốc vỏ dày, màu xanh xám, có những đường gân nổi chạy theo bề mặt vỏ như được khứa nhẹ. Đúng như cái tên của nó, có vị ngọt đậm đà đặc trưng rất dễ nhận biết.

Chế biến món Ốc ngọt Côn Đảo

Ốc ngọt có hai cách chế biến là luộc chín (chấm muối tiêu chanh) và làm gỏi (chuối cây hoặc bắp chuối).

Ốc đem về rửa sạch, đập vài trái ớt cay ngâm ốc để ốc nhả sạch dịch nhớt. Sau khi ngâm chừng vài giờ đồng hồ, chỉ cần rửa sạch lại với nước, để ráo là có thể đem chế biến thành nhiều món ăn ngon như luộc, um, bóp gỏi… Một người dân ở đảo nhận xét, ốc ngon nhất là hấp với sả rồi chấm mắm gừng hoặc muối chanh ớt, sẽ thưởng thức nguyên vẹn vị tươi ngon, giòn ngọt của ốc.

Có thể xếp mấy thẻ sả dưới đáy nồi rồi đổ đám ốc lên trên, đậy nắp lại bật lửa hấp. Ốc ngọt tuy dày vỏ nhưng rất nhanh chín. Chỉ cần hấp chừng 15 – 20 phút là có thể đổ ốc ra đánh chén. Quan trọng là phần nước chấm, nên làm luôn hai loại mắm gừng và muối chanh ớt, loại nào cũng ngon. Khi ăn, dùng tăm nhọn hoặc ghim kéo phần thịt ốc ra chấm với mắm, muối. Vị ngọt dìu dịu của ốc, thơm nồng của sả, cay xé của ớt, gừng… ăn một lần cứ nhớ hoài.

Thưởng thức món Ốc Ngọt Côn Đảo

Ngoài ra, công phu hơn chút nữa, có thể gỡ phần thịt ốc rồi trộn với rau răm, bông chuối chát. Phi chút hành, tỏi cho thơm rồi trút vào, rưới chút nước mắm pha chanh tỏi ớt, rắc ít đậu phộng rang giã nhuyễn rồi trộn đều tô ốc. Ăn kèm với bánh tráng gạo nướng giòn rụm. Bẻ miếng bánh tráng, xúc miếng gỏi ốc trộn ăn trước biển, trước gió Côn Đảo thì tuyệt không gì bằng…

Mua ốc ngọt Côn Đảo ở đâu?

Nếu ghé vào chợ Côn Đảo, du khách sẽ thấy những thau ốc ngọt bày bán đầy dẫy với giá khá rẻ, khoảng 25.000 đồng/kg. Nếu ăn trực tiếp thì hầu hết các nhà hàng/quán ốc tại Côn Đảo đều bán món Ốc ngọt Côn Đảo hấp và gỏi ốc ngọt.

Món Ốc Ngọt Côn Đảo

 

Trả lời