Đặc sản quý tộc mắm nhum Côn Đảo

Đến với Côn Đảo, ngoài các loại hải sản, du khách còn thích thú với món ăn độc đáo, lạ miệng, đó là mắm nhum. Người dân Côn Đảo vẫn thường gọi loại gia vị này là “mắm quý tộc”.

Mắm nhum được chế biến từ con nhum (nhím biển). Loài nhum này có kích thước không lớn, ít thịt, không dễ đánh bắt và cách làm mắm nhum cũng rất công phu. Để chế biến mắm nhum, người ta đem thịt nhum đã làm sạch bỏ vào chum hay hũ sành sau đó rắc muối hầm lên. Hũ đựng nhum sau khi đậy nắp kín đem vùi vào bếp tro hoặc phơi nắng khoảng 20 ngày thì mắm nhum chín.

Mắm chín có màu đỏ đục trông rất hấp dẫn. Dùng đầu đũa nếm thử, dễ dàng cảm nhận được vị ngọt của thịt nhum lan ra khắp đầu lưỡi, kèm theo vị mằn mặn của biển, vị chua, bùi, béo rất đặc trưng. Mắm nhum rất giàu dinh dưỡng, ngon, bổ lại có màu đỏ, thơm lừng, sóng sánh màu hổ phách. Mắm nhum thường được dùng chấm các món luộc hoặc các món cuốn bánh tráng.

Có lẽ vì vị ngon và mùi vị đặc trưng đó mà người già trên hòn đảo xinh đẹp này truyền rằng trước đây loại mắm nhum chỉ được dùng để tiến vua. Những người thuộc dòng dõi quý tộc mới được đụng đũa vào loại mắm quý này. Ngày nay dù không dùng để tiến vua nữa nhưng mắm nhum vẫn chưa phổ biến như các loại mắm khác, đặc biệt mắm nhum thì phải mua ở Côn Đảo mới ngon./.

Xem thêm: Mắm hàu Côn Đảo

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời