Vé tàu cao tốc Việt Nam

08 món ăn phải thử khi đến Côn Đảo nếu không muốn hối tiếc

Khi đến Côn Đảo nếu không muốn hối tiếc bạn nên thử những món như cua mặt trăng, tồm ùm đỏ, ốc vú nàng, nhum, cá mú đỏ, cá nhám, gà và sá sùng Côn Đảo với những cách chế biến đặc sắc.

Cua mặt trăng hấp

Cua mặt trăng thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như luộc, hấp, nướng, xào me, xào chua ngọt… Nhưng cách chế biến truyền thống mà ngư dân vùng biển Côn Đảo thường làm là hấp và chấm gia vị chấm là muối tiêu, chanh, ớt. Cách chế biến này đơn giản và dân dã, nhưng ai đã thưởng thức món ăn này một lần thì nhớ mãi không quên.

Tôm hùm đỏ Côn Đảo và cua mặt trăng

Ngoài việc chế biến thành các món ăn phục vụ thực khách ở các nhà hàng cao cấp, cua mặt trăng còn được ngư dân Côn Đảo dùng làm món thờ cúng tổ tiên trong những dịp lễ Tết thiêng liêng, bởi sự sang trọng thanh cao mà không loài hải sản nào có thể so sánh.

Tôm hùm đỏ nướng hoặc cháy bơ tỏi

Tôm hùm đỏ là món ăn cao cấp quý hiếm ở Côn Đảo. Du khách muốn thưởng thức tôm hùm đỏ sẽ không dễ tìm. Người dân Côn Đảo chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt hải sản. Bởi vậy, khi đi du lịch đến hòn đảo xinh đẹp này, bạn nên dành thời gian để tìm đến chợ Côn Đảo. Chợ hải sản họp cả 2 buổi, tấp nập người mua người bán kéo dài đến gần nửa đêm. Tại đây, có bán hầu hết các loại hải sản tươi nguyên độc đáo của Côn Đảo như: tôm hùm đỏ, ốc vú nàng, cua mặt trăng, ghẹ, hàu, cá thu, cá trích, mực…

Tôm hùm đỏ cháy bơ tỏi

Tôm hùm đỏ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: Tôm hùm đỏ nướng phô mai, tôm hùm đỏ nướng bơ tỏi, cháo tôm hùm đỏ, tôm hùm đỏ sốt me, tôm hùm đỏ hấp bia, tôm hùm đỏ sốt mayonnaise cùng trái cây…Nhưng ở Côn Đảo món mà chúng tôi thưởng thức và tâm đắc nhất từ Tôm hùm đỏ vẫn là Tôm hùm đỏ nướng hoặc cháy bơ tỏi.

Ốc vú nàng nướng mọi

Ốc vú nàng Côn Đảo thường to khoảng bằng ba ngón tay, đôi khi có con to bằng cả bàn tay. Ốc có hình chóp nhọn lệch sang bên.

Nhắc đến món ăn được làm từ ốc vú nàng thì đầu tiên, người dân địa phương sẽ kể đến là món nướng. Ốc vú nàng nướng là món ăn giữ lại nhiều hương vị tươi ngon đặc trưng của ốc. Khi nướng ốc, người nấu phải chỉnh lửa sao cho thịt ốc vừa chín tới, nếu để quá lâu, thịt sẽ dai không ngon. Nướng xong, thực khách sẽ mang ốc đi đập để thịt ốc long ra, rồi chấm với nước mắm cay, sền sệt.

Ốc Vú Nàng Côn Đảo

Hương ốc nước tươi hòa cùng vị mặn, ngọt, chua, cay từ chén mắm chấm khiến bạn khó lòng mà quên được. Bạn còn có thể nướng ốc với rất nhiều gia vị như mỡ hành, hay muối ớt, nước mắm.

Nhum nướng mỡ hành

Cách ăn nhum phổ biến nhất ở Côn Đảo là cắt đôi con nhum, nướng quanh lửa hồng và bỏ thêm mỡ hành vào bên trong. Trên bếp hồng, nhum nướng nhanh chóng tỏa mùi. Chỉ cần nướng sơ, dùng muỗng nạo phần thịt chấm muối tiêu chanh… là sẽ thưởng thức được thịt nhum thơm, béo.

Nhum nướng mỡ hành

Cách chế biến cũng đơn giản: nhum biển sau khi rửa sạch, dùng kéo cắt đôi, cho vào một ít mỡ hành và nướng trên bếp than hồng chín thơm, thêm gia vị, muối tiêu, chanh. Bài này thích hợp với người ăn kém hay lạnh bụng, tiêu chảy.

Cá mú đỏ tái chanh

Sản lượng cá mú đỏ rất hiếm và Côn Đảo là địa phương duy nhất khai thác được loài cá này. Chúng thường sống tại những rặng san hô ngầm, ở gần bờ rặng san hô thường ít nên chủ yếu chúng được khai thác từ vùng biển xa bờ. Du khách có thể thuê thuyền ra khơi và may mắn câu được 1 con cá, nhưng chủ yếu chúng được người dân khai thác bằng những loại lưới đánh cá mú đỏ chuyên dụng.

Ăn cá mú đỏ Côn Đảo chấm mù tạt với vị cay nồng của mù tạt sẽ xông lên đến tận óc làm bạn chảy nước mắt khi thưởng thức, vị giác tê tê cực đã.

Những món ăn ngon Côn Đảo được chế biến từ Cá mú đỏ Côn Đảo phải kể đến như: cá mú đỏ hấp xì dầu, gỏi cá mú đỏ chấm mù tạt. Điều đặc biệt đó là thịt cá mú đỏ quá ngon và đặc biệt, vì thế người ta thường chỉ dùng 1 – 2 loại gia vị để không làm át đi hương vị tự nhiên của thịt cá.

Cá mú đỏ Côn Đảo – món đặc sản trứ danh chỉ có tại Côn Đảo, với giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon đặc trưng cùng sự quý hiếm, sẽ thật may mắn nếu du khách có dịp thưởng thức món ăn này.

Cá nhám làm gỏi cuốn rau thơm

Cá nhám tên dân dã gọi là cá Mập sữa, là loài cá sụn cỡ vừa và lớn, sống ở biển. Thịt cá nhám chứa hàm lượng cao chất protid, 1,9% lipid trong đó có 0,5% acid béo omega-3, có vị ngọt, mặn, tính bình, không độc, có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng lực. Gan cá Nhám chiếm 10-15% trọng lượng cơ thể cá, chứa khoảng 50% dầu có hàm lượng vitamin A và D cao hơn dầu gan cá thu. Dầu gan cá nhám uống theo giọt có tác dụng bổ dưỡng, mạnh xương như dầu gan cá thu. Do đó Cá Nhám cũng có giá trị kinh tế cao, thường được xuất khẩu đi Mỹ.

Cá nhám ở Côn Đảo để làm gỏi thường được lựa chọn từ những con cá thật tươi làm sạch, bỏ xương và da cá, lấy gan cá băm nhỏ để riêng, thịt cá cắt miếng vuông dài vừa cuốn.

Cái làm nên vị đặc biệt của gỏi cá nhám Côn Đảo là nước phỗng. Nước phỗng có vị chua, cay, ngọt rất hài hòa và được đun nóng lên sau đó ăn kèm với gỏi cá nhám. Ngoài ra vị ngon, độ thanh mát của món ăn còn được quyết định bởi các loại rau ăn kèm như: mơ, ngổ, chuối xanh, dứa, khế.

Ăn gỏi cá nhám Côn Đảo với các loại rau có vị chua, chát : Do cá còn tươi, chưa chín nên cần ăn kết hợp rau có vị chua, chát để làm dậy nên hương vị món ăn. Đặc biệt bạn nên ăn nhiều lá mơ để tốt cho tiêu hóa khi thưởng thức món ăn này.

Lưu ý khi chọn địa điểm ăn gỏi cá nhám: Bạn nên thưởng thức món ăn tại những nhà hàng, các địa chỉ ăn uống tin cậy để chất lượng món ăn được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bạn nên ăn gỏi cá nhám đúng mùa: Cá nhám rất khó câu, lại có theo mùa nên khi đến du lịch Côn Đảo muốn thưởng thức bạn cần chọn đúng mùa cá thì thịt sẽ thơm hơn, chắc hơn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các món ăn vặt ở Côn Đảo để tận hưởng hết những đặc sản nơi đây.

Gà Côn Đảo

Khi đến Côn Đảo, bạn sẽ bất ngờ vì một ngày lượng gà tiêu thụ trên đây không biết bao nhiêu mà kể vì gà là một thứ không thể thiếu trong mâm cúng tại nghĩa trang liệt sĩ và các điểm di tích tại Côn Đảo, thông thường sau khi cúng xong thì các gia đình và du khách đem về nhà ăn lấy lộc, tuy nhiên có một số trường hợp bạn có thể xin và mọi người đều sẵn lòng tặng lại ngay (coi như cúng cô hồn, ha ha).

Một con gà cúng và một mâm xôi ở Côn Đảo trung bình khoảng 400.000 đồng đến 500.000 đồng/phần, món này về kết hợp lại nấu cháo gà thì cực kỳ ngon không thể tả (đồ ăn xin bao giờ cũng ngon).

Hấp dẫn với món gà Côn Đảo hấp

Tại đây bạn còn có cơ hội để thưởng thức một đặc sản nổi tiếng đó chính là Gà Rẫy Côn Đảo được chế biến thành nhiều món với không gian rộng rãi thoáng mát lên tới 200 chỗ ngồi cùng đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên nghiệp sẽ đem lại sự thoải mái và hài lòng cho khách hàng.

Hãy đến và cảm nhận những món đặc sản tại Côn Đảo, vì nơi đây thực chất ăn gì cũng ngon bởi sau khoảng thời gian mệt nhoài vì những chuyến hải trình, những chuyến bay và khám phá, tắm biển Côn Đảo khiến bụng bạn cồn cào hơn lúc nào hết.

Sá sùng Côn Đảo

Sá sùng Côn Đảo là một trong những loại hải sản quý hiếm bởi rất khó đánh bắt và chỉ xuất hiện nhiều vào đầu tháng 3 cho đến tháng 7 hàng năm. Đến với Côn Đảo, bạn nhất định không thể bỏ qua món đặc sản này.

Sá sùng là một loại hải sản quý, bổ dưỡng và rất thơm ngon, tuy nhiên nó lại chỉ có ở một số vùng biển, trong đó có Côn Đảo.

Sá sùng xào mướp

Sau khi bắt sá sùng về còn phải qua những công đoạn sơ chế công phu khác nữa mới dùng được bởi khi sống nó chỉ như một chiếc túi cát mỏng tang. Vì thế đầu tiên phải thả sá sùng vào nước biển, lộn ruột chúng bỏ hết cát ra ngoài rồi rửa bằng muối cho bớt tanh mới có thể chế biến món ăn.

Sá sùng tươi có thể chế biến thành các món nhưng ngon như nấu cháo, nấu canh, nướng vàng, xào chua ngọt, chiên giòn, làm gỏi…nhưng ngon nhất vẫn là món nướng chấm tương ớt, muối tiêu chanh. Thịt sá sùng nướng vừa giòn, mềm lại dai dai, béo bùi và ngọt nên càng ăn càng thấy ngon.

Trả lời