Thơm ngun ngút với món cá thòi lòi nướng trui tại Cà Mau

Cá thòi Lòi là đặc sản của vùng rừng ngập mặn Cà Mau, có giá trị dinh dưỡng cao, thịt cá không có xương dăm lại thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt thịt cá không tanh… nên được chế biến ra nhiều món ăn ngon như: nướng muối ớt, kho tiêu, nấu lẩu chua, chiên xù, làm khô…Nhưng món cá thòi lòi nướng trui là món ăn thơm ngon, dân dã mà lại dễ chế biến nhất.

Cá thòi lòi

Cá thòi lòi nướng trui nên chọn cá còn sống. Cá đem về chỉ rửa sạch, không làm vảy, để nguyên con và không tẩm ướp bất cứ một loại gia vị nào. Cá được xiên que cho từng con để khi nướng thân cá không cong, dễ nướng.

Khi bếp than hồng được chuẩn bị xong và xếp cá lên vỉ nướng. Nướng đến khi da cá chuyển sang màu vàng, bốc mùi thơm là cá chín và có thể ăn được. Khi nướng cá thòi lòi không nên để lửa lớn và nướng cá vừa chín tới để cá không bị cháy khét, thịt cá không bị khô và vẫn giữ được vị ngọt thơm của nó. Điểm đặc biệt của cá thòi lòi nướng trui mà không loại cá nào thay thế được đó là khi để nguội thịt cá cũng không tanh mà vẫn bốc mùi thơm ngun ngút.

Món cá thòi lòi nướng trui thường chấm với ớt xanh, muối ớt hoặc nước tương, nước mắm mặn tùy theo sở thích của mỗi người và ăn kèm với nhiều loại rau sống như dưa leo, khóm, quế, rau thơm, hún lủi, càng cua…

Hoa Muội
https://www.camau.gov.vn/

Rate this post

Trả lời