Ăn ốc lác luộc sả tại Cà Mau ngon không thể tả

Ốc lác sống rất nhiều ở những nơi đồng ruộng, ao hồ, kênh rạch vùng ngọt hóa. Ốc lác có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon như: nhồi thịt, nướng tiêu, nấu lẩu mắm… hay để chế biến đơn giản và không kém phần hấp dẫn là món ốc lác luộc sả. Cách chế biến này thịt ốc vừa dai, vừa giòn, vừa ngọt. Thịt ốc chấm với nước mắm sả, ớt cay cay, mặn mặn thì ngon không thể tả và là món ăn được rất nhiều người ưa thích.

Để món ốc lác luộc sả được thơm ngon thì phải chọn ốc còn sống bằng cách quan sát và chọn những con ốc có lớp mày nằm sát bên ngoài, khi chạm vào thì mày ốc ngay lập tức khép lại. Ngược lại, những con ốc có mày thụt sâu vào trong thường là ốc không ngon hoặc bị chết.

Trước khi chế biến nên ngâm ốc với nước vo gạo hoặc nước lã có để ít ớt cho ốc nhả hết nhớt và bẩn. Trong khi ngâm nếu con nào không thò đầu ra ngoài để nhả chất nhớt chắc chắn con đó đã bị chết, bỏ ngay. Sau khi ngâm, ốc được rửa lại nhiều lần đến khi thấy nước rửa ốc sạch, trong là được.

Dùng một cái nồi rồi cho ốc vào, bỏ thêm vài lá ổi (hoặc lá chanh), vài cọng sả đã đập dập lên trên bề mặt để khử mùi tanh, đổ thêm một chút xíu nước, nhưng nhớ đừng cho nhiều quá kẻo ốc sẽ mất độ ngọt và hương vị của nó. Đậy nắp nồi lại, khoảng 15 đến 20 phút thấy mày ốc tróc ra là có thể chín tới. Ốc chín sẽ dậy mùi thơm rất đặc trưng. Không nên luộc ốc quá lâu vì như thế ruột ốc sẽ teo lại, khô nước, ruột ốc thụt sâu vào trong và dễ đứt đoạn, rất khó lấy ra khi ăn.

Ốc lác luộc sả thường ăn kèm với rau răm, chấm với cơm mẻ – sả – ớt, nước mắm sả, nước mắm gừng và tùy khẩu vị của người thưởng thức.

Hoa Muội
https://www.camau.gov.vn/

Rate this post

Trả lời