Khu di tích Chuồng bò Côn Đảo

Khu biệt giam chuồng Bò, là một trong 46 điểm tham quan du lịch Côn Đảo, là một sở tù do Pháp xây dựng năm 1930, dùng để tạm giam tù nhân, gồm 09 phòng giam, nằm kề bên là 24 hộc nuôi heo và đối diện có 02 chuồng nuôi bò cùng với một hầm chứa phân, nước thải từ chuồng nuôi bò. Chuồng bò Côn Đảo được coi là trại giam tàn bạo và kinh khủng nhất.

Khi nói về Côn Đảo chắc chắc rằng ai cũng sẻ nghỉ ngay đến nhà tù với những cái tên nhưchuồng cọp, chuồng bò, trại tù Phú Hải, Cầu Ma Thiên Lãnh … Vốn xây dựng với mục đích để nuôi  bò nhưng sau này chuyển đổi một phần để làm trại tù, nhưng vẫn có một phần tiếp tục để nuôi súc vật ngụy trang cho những kiểu tra tấn rùng rợn.

  • Xây dựng năm: 1930
  • Tổng diện tích: 4.410m2
  • Diện tích phòng giam: 547m2
  • Chuồng trại: 270m2
  • Khoảng trống: 3.293m2
  • Bao gồm: 9 phòng biệt giam, 24 hộc chứa heo, 2 chuồng nhốt bò, một hầm chứa phân bò.
  • Năm 1963: Để mở rộng nhà tù Mỹ-nguỵ sữa chữa 24 hộc nuôi heo thành 24 phòng giam.
  • Hầm phân bò: Sâu 3m chia làm 2 ngăn có hệ thống cống ngầm từ chuồng nuôi bò dẫn sang.
Hầm phân bò tại Khu biệt giam Chuồng bò Côn Đảo

Từ trung tâm thị trấn Côn Đảo du khách đi dọc theo con đường Võ Thị Sáu để đến khu di tích Chuồng Bò, là một sở tù do thực dân Pháp xây dựng năm 1930, dùng để tạm giam tù nhân ở sở này, gồm 09 phòng giam, nằm kề bên là 24 hộc nuôi heo và đối diện có 02 chuồng nuôi bò cùng với một hầm chứa phân, nước thải từ chuồng nuôi bò. Bước sang giai đọan đế quốc Mỹ, nơi đây dùng để giam giữ những tù chính trị chống chào cờ bị còng xiềng cấm cố lâu ngày bị teo cơ bại liệt về giam ở đây. Từ năm 1973, Chuồng Bò là văn phòng của tiểu Ban điều tra khai thác thuộc Ban chuyên môn. Những người tù bị tình nghi trong hoạt động đấu tranh bị đưa về đây để khai thác. Ban chuyên môn áp dụng nhiều hình thức điều tra tàn bạo như đánh đập bằng củi đòn, nẹp 2 thanh tre vào ống chân…nhiều tù nhân đã bị bại liệt, tàn phế bởi đòn tra tấn và chế độ đày ải ở Chuồng Bò.

Khu chuồng bò Côn Đảo nơi biệt giam những chiến sĩ cộng sản kiên trung

Người ta nói rằng mãi đến năm 1975, khi giải phóng Côn Đảo người dân ở đây nghe có tiếng kêu dưới hầm phân bò và phát hiện ra có người đang bị ngâm ở dưới, hầm phân có chiều sâu 3m, chứa phân từ chuồng bò trong ảnh trên dùng để ngâm những người tù, khi được cứu người tù đó đã bị giòi ăn đến xương, trên đường đưa vào đất liền cấp cứu thì chết vì sức yếu. Đây là cách tra tấn rùng rợn được phát hiện sau cùng.

Địch sử dụng hầm phân bò này để ngâm người tù xuống đó tra tấn hành hạ cực kỳ dã man và bí mật.

Tham gia chương trình du lịch Côn Đảo quý khách sẽ có dịp đến thăm một trong những khu biệt giam nổi tiếng ở côn đảo. Đó là khu biệt lập chuồng bò do Mỹ xây dựng năm 1930 được mở rộng thêm vào năm 1963 thời Mỹ-Nguỵ còn gọi là trại An Ninh Chuồng Bò.

Khu biệt lập Chuồng Bò là khu mở cửa giải phóng cuối cùng kết thúc 113 năm “ Địa ngục trần gian Côn Đảo” vào khoảng 8 giờ sáng ngày 01/5/1975.

Ngày 29/4/1979, Bộ Văn Hóa – Thông Tin đã ra quyết định số 54-VHQĐ công nhận Khu biệt lập Chuồng Bò là Khu di tích đặc biệt quan trọng của Quốc gia. Ngày 10/5/2012 Thủ Tướng chính phủ ra quyết định 548/ QĐTTG công nhận Khu biệt lập Chuồng Bò là Di tích Đặc biệt Quốc gia.

4.4/5 - (7 bình chọn)
This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời