Di tích lịch sử cầu tàu 914 ở Côn Đảo

Cầu tàu 914 được khởi công xây dựng từ năm 1873, với phác thảo dài 107m, bắt đầu từ mép lộ trước cổng Dinh Chúa đảo vươn ra vịnh Côn Sơn. Qua nhiều thời kỳ sửa chữa và mở rộng kéo dài hàng chục năm, ngày nay Cầu tàu 914 có chiều dài hơn 300 m, chiều rộng gần 5 m, ở cuối cầu tàu có đoạn rộng gần 8m.

“Càu tàu 914” chắc hẳn là cái tên mà không ít người thắc mắc, vậy con số 914 nói lên điều gì. Con số 914 chính là số lượng người tù đã ngã xuống vì núi lở, đá đè, kiệt sức, chết vì đòn roi khi chuyển đá, khi làm cầu tàu và kè đá dọc con đường ven biển, những phiến đá ngổn ngang sắp lớp, những tảng đá lớn hàng thước khối, nặng nhiều tấn kia đã làm kiệt quệ và đè nát bao nhiêu thân tù khi họ “xeo nại” chúng từ núi Chúa về đây. Nếu không “xeo nại” được sẽ chết vì đòn, còn “xeo nại” được thì chết vì kiệt sức vì vậy mọi người đặt tên nơi này là cầu tàu 914 vừa để tưởng nhớ đên những người đã mất đồng thời để nhắc nhở về tội ác của bọn thực dân. Di tích Cầu tàu 914 là chứng tích lịch sử còn lại trong hơn một thế kỷ qua,cái thời đau thương ấy như còn âm vang trong từng phiến đá và câu ca trường hận của tù nhân “Côn Lôn ơi. viên đá mạng người…”. Bỏ qua những thảm cảnh kinh hoàng, man rợn trong chiến tranh, Cầu tàu 914 cũng là nơi chứng kiến những giây phút vinh quang, xúc động nhất khi những lá cờ đỏ sao vàng tung bay rợp bóng vào mỗi dịp Đảo được giải phóng.

Bao nhiêu máu, nước mắt, nỗi lòng đã qua nơi đây

Cầu tàu nằm tại trung tâm bãi biển chính của thị trấn Côn Đảo nên hầu hết khách đã từng đi du lịch Côn Đảo thì đều được tham quan, tìm hiểu những khu di tích lịch nói lên sự khắc nghiệt, dã man của chế độ thực dân cũng như sự ngoan cường, bền bỉ của người tù cách mạng bị đày ải ở nơi đây. Và di tích cầu Tàu 914 là dấu ấn lịch sử mà khó du khách nào có thể bỏ qua, nơi mà đã cướp đi rất nhiều sinh mạng quý giá của những người anh hùng dân tộc, những người con của tổ quốc.

Phía đầu Cầu tàu 914, có xây một bia tưởng niệm để người dân địa phương, và những người con tìm về nguồn cội lịch sử, cùng du khách tới thắp nén nhang tưởng nhớ những người đã ngã xuống nơi này. Ngày nay, Cầu Tàu 914 vừa là chỗ cho khách tham quan du lịch, câu cá, ngắm cảnh, chụp hình lúc mặt trời mọc vừa là chỗ cho ghe tàu mỗi buổi sớm cập bến cung cấp các loại hải sản cho Côn Đảo.

Di tích Cấu tàu lịch sử 914 đã được thủ tướng chính phủ ký quyết định số 548/QĐ-TTg công nhận là Di tích Quốc gia Đặc biệt ngày 10/5/2012.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời