Chùa Hộ Quốc (Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc) tại Phú Quốc

Thiền Viện Trúc Lâm – Chùa Hộ Quốc tọa lạc tại ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Ngôi chùa cách sân bay quốc tế Phú Quốc khoảng 10 km, cách thị trấn Dương Đông khoảng 20km rất thuận tiện cho du khách đến tham quan, chiêm bái kết hợp cùng với thăm quan các điểm du lịch nổi tiếng khác.

Ý nghĩa tên Chùa Hộ Quốc: Hộ Quốc nghĩa là trấn giữ bờ cõi, hỗ trợ đất nước về việc biên ải

Để đi đến chùa Hộ Quốc các bạn đi theo đường bãi Sao – bãi biển mệnh danh là bãi tắm đẹp nhất Phú Quốc với dải cát trắng tinh mịn, làn nước trong xanh như ngọc; sau đó các bạn phải vượt những đoạn đường đèo dốc đi qua một cây cầu lớn qua suối, đến khu đất rộng, nhìn bên trái là khu dân cư mới, bên phải là con đường rẽ vào chùa.

Lịch sử Chùa Hộ Quốc

Ngày 14 tháng 10 năm 2011, Chùa bắt đầu được xây dựng trong dự án khu du lịch tâm linh với tổng diện tích của dự án là 110ha, chúa chiếm diện tích 12% trong tổng 110ha, được coi là một ngôi chùa lớn nhất tại Phú Quốc và lớn nhất Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Ngày 14 tháng 12 năm 2012, sau 14 tháng miệt mài thì công chùa chính thức khánh thành, đoán phật tử và du khách đến tham quan lễ Phật. Sau khi xây dựng xong tổng mức chi phí xây dựng chùa là 80 tỉ và đường giao thông đến chùa 20 tỉ.

Năm 2013 -2014, chùa đang được xây dựng các hạng mục phụ nhằm giúp phong cảnh chùa thêm mỹ quan thu hút nhiều du khách.

Kiến trúc chùa Hộ Quốc

Mặc dù cùng thuộc hệ thống Thiền Viện Trúc Lâm, tuy nhiên về kiến trúc thì Chùa Hộ Quốc mang những nét khác biệt so với Trúc Lâm Yên Tử và Trúc Lâm Đà Lạt.

Chùa có vị trí rất đặc biệt lưng tựa núi, mặt hướng biển, được xây dựng theo lối kiến trúc thời nhà Lý và nhà Trần, bao gồm các hạng mục: Đại hùng bảo điện, nhà Tổ, tháp chuông và tháp trống. Ngôi chùa được dựng từ gỗ lim và đá nguyên thủy được chạm khắc rất tinh tế tuy nhiên cũng có hạn chế về mặt chiều cao.

Để vào được chùa, trước tiên bạn phải bước qua cổng Tam quan bao gồm ba cửa: cửa Đại Giác, cửa Bắt Nhị – bên trái và cửa Giải Thoát- bên phải. Qua Tam quan các bạn sẽ dừng chân ở một khoảng sân lớn, tại đây bạn chắc chắn sẽ choáng ngợp bởi sự rộng rãi, hùng vĩ của chùa.

Ngay tại khoảng sân chùa có để một bức tượng Phật nguyên khối ngọc màu cẩm thạch được tạc hết sức sinh động, có hồn cũng là điểm nhấn của chùa. Để vào được Chính Điện bạn phải bước hết 70 bật thang, hai dãy cầu thang tạo thành một đôi rồng đá được chạm khắc rất sinh động, ở giữa là bức tranh rồng phượng vừa uy nghi vừa nghệ thuật. Nếu đã đến thăm Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt các bạn sẽ thấy Chính Điện chùa Hộ Quốc nét kiến trúc khá giống với Trúc Lâm Đà Lạt bao gồm Đại Hùng Bảo Điện được bố trí ở giữa hai bên là Bát Nhã Thành Tri và Phổ Hiền Hạnh Nguyên. Sau Chính Điện sẽ là nhà Tổ. Thăm quan Chính Điện bạn còn có thể phóng tầm mắt nhìn ra xa sẽ ngắm nhìn toàn cảnh bao la của biển trời Phú Quốc.

Hướng dẫn đi đến Chùa Hộ Quốc – Phú Quốc

Từ thị trấn Dương Đông các bạn đi theo hướng về nhà tù Phú Quốc, cách đường rẽ vào Bãi Sao khoảng 1km phía bên tay trái có một lối rẽ nhỏ, đó chính là đường lên chùa Hộ Quốc ( Ở phía bên kia của đường rẽ lên chùa là Khu dân cư Suối Lớn). Trên đường có bảng chỉ dẫn vào theo con đường bê tông rộng hơn 6m.

Xe bon bon vượt qua dốc núi, đường hơi quanh cong, ít xe qua lại đi khoảng 4km là đến với Chùa Hộ Quốc – Phú Quốc. Có 2 đường lên chùa là đi thẳng và rẻ trái. Đường rẻ trái lên sau lưng chùa, đây là được nội bộ (bạn không nên đi theo con đường này.)

Từ ngoài cổng bước vào trong chùa nhìn 2 bên đường vào là 18 vị la hán được khắc bằng đá, mỗi bên với 9 vị la Hán trông rất trang nghiêm. Tiếp đó hiện ra trước mắt bạn là 2 lối lên bằng cầu thang. Ở phía giữa là thảm trỗ khắc với các họa tiết rồng, hoa sen.

Chùa Hộ Quốc là một trong những nơi linh thiêng nhất tại Phú Quốc, người dân nơi đây đến chùa lễ bái vào các dịp lễ tết, hay chỉ cần đến để tìm một nơi bình yên cho tinh thần được thư giãn, thanh thản.

Vì nằm trên núi nên không khí tại chùa rất mát mẻ, trong lành cảnh vật vẫn còn giữ được nét hoang sơ hùng vĩ. Khung cảnh còn thêm phần nên thơ khi trước mặt chùa hướng ra biển Phú Quốc mênh mông. Đứng tại một góc nào nơi đây bạn đều có thể cảm nhận được tiếng sóng biển rì rào, gió thổi từ biển cả, từ những hàng cây xanh thẳm khiến tinh thần nhẹ nhàng, những muộn phiền sẽ theo gió mà bay đi hết. Vì vậy nên chùa Hộ Quốc mấy năm gần đây thu hút được rất nhiều du khách đến thăm bái và vãn cảnh, đặc biệt là vào dịp lễ Tết, các tăng ni, phật tử, du khách đến tham quan ngôi chùa này rất nhiều.

 

5/5 - (1 bình chọn)
This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời