Đến thăm Làng chài cổ Hàm Ninh Phú Quốc

Làng chài cổ Hàm Ninh được biết đến với làng chài mang chút hoang sơ nổi tiếng, cảng Bãi Vòng và bãi biển tuyệt đẹp nhưng lại rất yên bình. Làng chài Hàm Ninh nằm cách 20km so với thị trấn Dương Đông về phía Đông Bắc.

Đến với làng chài cổ Hàm Ninh (Phú Quốc, Kiên Giang), du khách sẽ được khám phá vẻ đẹp của ngôi làng chài cổ đã tồn tại hàng trăm năm, hòa mình với cuộc sống của những ngư dân chất phác và thưởng thức rất nhiều hải sản tươi ngon.

Làng chài Hàm Ninh Phú Quốc

Nằm trên bờ biển phía Đông “đảo ngọc” Phú Quốc, làng chài Hàm Ninh nép mình dưới chân núi Hàm Ninh và hướng mặt ra biển rộng bao la. Không ai biết ngôi làng này có tự bao giờ, chỉ biết rằng, khi đảo Phú Quốc còn hoang vắng, một số cư dân từ xa đến đây khai thác hải sản, rồi lập làng sinh sống. Khi cửa biển Dương Đông vang tiếng sóng thì Hàm Ninh là bến đậu ghe yên tĩnh và an toàn. Các ghe buồm, ghe bầu từ đất liền đến cập bến ở đây để lên hàng hoá rồi chở hải sản đi. Có lẽ, đó là bởi bờ biển đặc biệt quanh làng chài cổ, dù ra xa vài trăm thước nước vẫn rất nông. Khi nước ròng, bãi cát mênh mông chạy tít ra xa, lúc nước lên, tràn ngập bãi, vào tận mé rừng.

Ấn tượng đầu tiên khi mỗi du khách đến đây là được chiêm ngưỡng ngọn núi Hàm Ninh 300m cao ngất ngưởng với những lớp đá chồng đá, dựng đứng rêu phong tạo nên một vùng mây khói hòa giữa màu xanh của núi rừng và biển trời mênh mông Phú Quốc. Đứng trên bãi Hàm Ninh, trông ra có thể thấy rõ quần đảo Hải Tặc, chệch về Đông Nam, hòn Nghệ mờ mờ trên làn nước biển xanh biếc, phía Nam là mũi Ông Đội – mũi đất cuối cùng của đảo. Cuộc sống nơi đây gần như vẫn còn giữ được nguyên nét hoang sơ với nhà tranh vách tre tạm bợ. Trước đây, ngư dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề lặn tìm ngọc trai, bắt hải sâm và giăng lưới ghẹ, nay họ đã có thêm nguồn thu nhập từ việc buôn bán thực phẩm, đồ lưu niệm cho khách du lịch. Trải qua hàng trăm năm, những ngư dân hiền lành, chất phác nơi đây vẫn can trường bám biển. Cuộc sống dẫu còn lắm nỗi nhọc nhằn nhưng họ vẫn yêu thương và gắn bó với nơi này.

Ghẹ Hàm Ninh

Món được du khách yêu thích nhất là những con ghẹ vừa bắt lên đem luộc, màu đỏ tươi, thịt chắc nịt, chấm muối tiêu chanh. Nhiều người còn bảo, đến Hàm Ninh mà chưa thưởng thức ghẹ hấp thì chuyến đi coi như chưa trọn vẹn. Khi về, du khách có thể lựa mua những đặc sản của làng chài như hải mã sống ngâm rượu, hải mã chiên giòn, nấm tràm – loại nấm đặc sản chỉ có ở huyện đảo, quả dứa biển và trái mỏ quạ để ngâm rượu thuốc… làm quà cho gia đình, bạn bè.

Xem thêm: Đến Phú Quốc đừng quên ăn thử món ghẹ Hàm Ninh

5/5 - (1 bình chọn)
This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời