Đến Phú Quốc đừng quên ăn thử món ghẹ Hàm Ninh

Đến đảo ngọc Phú Quốc mà không thưởng thức ghẹ Hàm Ninh là một trong những điều lãng phí. Ghẹ có màu đỏ tươi, thịt chắc, ngọt thơm khi chấm cùng muối tiêu chanh ớt. Du khách có thể thưởng thức loại ghẹ này ở các nhà hàng, khách sạn… trên đảo ngọc. Tuy nhiên, muốn chọn loại ghẹ chuẩn vị, bạn nên đến làng chài Hàm Ninh.

Hàm Ninh Phú Quốc ở đâu?

Hàm Ninh là một làng chài ven biển Phú Quốc thuộc Đông đảo cách trung tâm Phú Quốc khoảng 20km. Làng chài Hàm Ninhlà làng chài cổ nhất ở Phú Quốc vẫn còn giữ nguyên được nét hoang sơ dân dã, các ngôi nhà lợp mái tranh vách lá. Người Hàm Ninh chủ yếu sống bằng nghề đánh cá, lặn bắt ngọc trai và giăng lưới bắt ghẹ.

Làng chài Hàm Ninh

Làng chài Hàm Ninh nằm trên bờ biển phía Ðông đảo, sau lưng là núi rừng, trước mặt là biển cả mênh mông. Dân cư tập trung ven bờ rạch Hàm.

Không ai biết ngôi làng này có tự bao giờ, chỉ biết rằng khi đảo Phú Quốc còn hoang vắng, một số cư dân từ xa đến đây khai thác hải sản, rồi lập làng để sinh sống. Khi cửa biển Dương Ðông vang tiếng sóng thì Hàm Ninh là bến đậu ghe yên tĩnh và an toàn. Các ghe buồm, ghe bầu từ đất liền đến cập bến ở đây để lên hàng hoá rồi chở hải sản đi.

Biển Hàm Ninh ra xa vài trăm thước mà vẫn còn cạn. Khi nước ròng, bãi cát mênh mông chạy tít ra xa, lúc nước lên, tràn ngập bãi, vào tận mé rừng.

Ðứng trên bãi Hàm Ninh, các hòn thuộc quần đảo Hải Tặc (của Hà Tiên) ló dạng xa xa. Chệch về Ðông Nam, Hòn Nghệ mờ mờ trên làn nước biếc. Phía Nam là mũi ông Ðội – mũi đất cuối cùng của đảo.

Điểm đặc biệt ghẹ Hàm Ninh

Không giống như ghẹ xanh ở Hạ Long, ghẹ Hàm Ninh khá nhỏ nhưng thịt chắc, ăn rất thơm, vị ngọt đậm đà tươi ngon không nơi nào có được. Ghẹ Hàm Ninh hương vị hấp dẫn không thua kém gì cua biển Cà Mau, cua Huỳnh Đế của Nha Trang hay bất kỳ đặc sản Hạ Long.

Ghẹ là đặc sản vùng này, gần như lúc nào cũng có. Những con ghẹ vừa bắt lên đem luộc, màu đỏ tươi, thịt chắc nịt, chấm muối tiêu chanh thật tuyệt vời. Ăn ghẹ ngon nhất là tại xã Hàm Ninh cách thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc 20km.

Ghẹ Hàm Ninh là một trong những đặc sản tại Phú Quốc

Ghẹ Hàm Ninh giá từ 100k-150k/kg tùy nhỏ to nhưng ghẹ to ở Phú Quốc cũng chỉ bằng ghẹ mới đẻ ở miền Trung. Ghẹ to quá ăn ko ngon, ghẹ bé quá thì không có thịt, ghẹ ăn khoảng 6-7 con một ký, thích ăn gạch thì lựa ghẹ cái, thịt nhiều thì ăn con đực, ghẹ chắc là ghẹ ngon. Ðến đây mà chưa thưởng thức ghẹ luộc thì coi như chưa trọn vẹn.

Bí quyết lựa chọn ghẹ Hàm Ninh tươi ngon

Thời gian mua ghẹ: Ghẹ ngon theo mùa nước. Nếu đi du lịch Phú Quốc vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch, bạn có thể mua được ghẹ nhiều và chắc thịt nhất. Ghẹ giữa tháng đang trong kì lột vỏ sẽ bị nhạt và dễ óp, nhão thịt.

Chọn ghẹ vừa nhỏ: Ghẹ Hàm Ninh vốn nhỏ, có lớn cũng chỉ bằng ghẹ thường mới đẻ, nhưng to quá cũng không ngon, nhỏ quá lại ít thịt. Muốn lựa ghẹ ngon, bạn cần chọn những con nhỏ vừa, cân nặng tầm khoảng sáu đến bảy con trong một ký. Ghẹ nhỏ vừa cho thịt chắc và ngọt hơn bình thường.

Ghẹ Hàm Ninh Phú Quốc

Ghẹ phải tươi: Nên chọn những con ghẹ còn sống, chân càng cử động khỏe. Khi mua ghẹ, bạn nên dùng tay ấn nhẹ vào đốt thứ 2 từ dưới lên ở yếm ghẹ để xem ghẹ có chắc hay không, nếu yếm lõm xuống tức là ghẹ bị óp. Con ghẹ nào cầm chắc tay, có yếm khít với thân là ghẹ mới trưởng thành, có thịt ngon. Không mua ghẹ ngất, ướp lạnh, ghẹ bị rụng càng, rụng chân bởi chúng không còn tươi nữa.

Chọn ghẹ gạch và ghẹ thịt: Tùy theo mùa sinh đẻ của ghẹ, bạn có thể chọn con cái nếu thích ăn gạch, con đực nếu thích thịt nhiều. Vỏ ghẹ đực thường có đốm trắng, màu lam, càng dài đặc trưng. Ghẹ cái nhiều gạch có màu hơi ngả vàng, yếm to hơn ghẹ đực và chân chúng bóp rất chắc.

Tìm nơi để mua ghẹ: Nếu có điều kiện thì tốt nhất là nên tìm ra cửa biển, nơi những con thuyền làng chài vừa đi đánh bắt về. Ở đó, bạn sẽ có được những con ghẹ tươi ngon nhất. Ngoài ra, ghẹ Hàm Ninh được bán nhiều ở chợ đêm, chỉ có khoảng 100 đến 150 nghìn cho 1kg, là món quà rất độc đáo để mang về cho người thân sau chuyến du lịch.

Cách chế biến ghẹ Hàm Ninh

Ghẹ Hàm Ninh có rất nhiều cách chế biến nhưng ngon nhất vẫn là luộc chấm muối tiêu chanh để giữ nguyên hương vị gốc của ghẹ. Ghẹ vừa đánh bắt về, còn tươi sống, chọn những con nhỏ vừa, (không nên chọn con quá lớn sẽ không ngon), vào mùa thì có thể mua được ghẹ gạch, đem rửa sạch, bỏ vào nồi luộc chín tới vớt ra ăn ngay, không nên luộc ghẹ quá lâu sẽ mất đi vị ngọt của ghẹ. Cũng giống như nhum nướng Phú Quốc, ghẹ Hàm Ninh cũng ngon nhất khi chấm với muối chanh tiêu với tiêu Phú Quốc cay nồng, xé miếng thịt ghẹ trắng muốt chấm miếng muối tiêu đưa lên nhai kĩ mới thấy cái ngọt, thơm lừng hương vị của biển…Ngoài ra ghẹ gạch Hàm Ninh cũng rất ngọt và béo ngậy, vô cùng hấp dẫn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời