Làng chài Rạch Vẹm – một trong những làng chài cổ lâu đời tại Phú Quốc

Rạch Vẹm là làng chài ven biển lâu đời của Phú Quốc, bên cạnh làng chài cổ Hàm Ninh và một số làng chài khác. Trong những năm gần đây, làng chài này đã trở thành điểm đến lý tưởng của du khách trong và ngoài nước khi đặt chân đến đảo ngọc Phú Quốc.

Một góc làng chài Rạch Vẹm

Làng chài Rạch Vẹm không nhộn nhịp, rộng lớn, nổi tiếng như làng chài Hàm Ninh (ở phía đông) nhưng đến đây chúng ta sẽ có những giây phút bình yên, thư giãn. Làng chài Rạch Vẹm có gần 200 hộ dân sinh sống với những ngôi nhà sàn san sát và nối tiếp nhau ven biển. Nghề chính của người dân nơi đây là đánh bắt hải sản, nhưng khi hoạt động du lịch ở Phú Quốc phát triển thì họ xây dựng những nhà bè và kinh doanh du lịch kết hợp, theo hướng “tự cấp – tự túc”. Họ bán những hải sản tươi sống đánh bắt được để phục vụ trực tiếp khách du lịch. Mặc dù vậy, người dân nơi đây rất thật thà và cởi mở, cuộc sống của họ cũng rất giản dị.

Khi đến Rạch Vẹm bạn sẽ thấy có rất nhiều nhà bè với nhiều lựa. Tuy nhiên nhà bè xa nhất là nhà bè Tình Yêu, nghe tên gọi chắc bạn cũng đã tưởng tượng được viễn cảnh tươi đẹp cho một ngày du lịch của mình rồi nhỉ, đây là nhà bè xa nhất nên nước rất trong và sạch, bạn sẽ mất khoảng 5 phút để đi trên chiếc cầu ván bắc ra bè, tuy nhiên bạn phải đi tiếp 5 phút nữa trên chiếc thuyền con để đến được nhà bè vì khá xa bờ…

Giữa mênh mông sóng nước, du khách được chính chủ nhà bè đưa đi tham quan quanh làng. Nhà bè được xây dựng ngoài biển cách bờ khoảng 200-400m. Nhà bè ở đây được làm trên nhiều cọc cây cắm sâu vào cát để làm nền kiên cố và sàn nhà được lót ván, bên trên che bằng lá và tôn, xung quanh được rào bằng cây và ván. Diện tích mỗi bè khoảng 25-30m2 khá kiên cố, thoáng mát và lúc nào cũng lộng gió. Đứng trên nhà bè chúng ta được hòa mình vào thiên nhiên và tận hưởng khung cảnh tuyệt vời với những cơn gió biển, ngắm nhìn bầu trời, nước biển trong xanh cùng những đàn cá bơi lội dưới nước. Khách đến nhà bè còn có thể lặn ngắm san hô, tắm biển, đi câu mực… tạo cho mình một cảm giác thoải mái sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Rạch Vẹm còn được khách du lịch mệnh danh là “vương quốc sao biển” vì ở đây có rất nhiều sao biển. Loài vật này dường như có mặt ở khắp nơi, khi ẩn mình trong làn nước trong xanh, có khi lại nằm im lìm dọc theo bờ cát trắng. Du khách có thể tìm ra chúng khá dễ dàng. Như một món quà mà tạo hóa ưu ái ban tặng cho Phú Quốc, cảnh sắc ở Rạch Vẹm đẹp tựa tranh vẽ. Màu xanh hiền hòa của biển, của trời giúp ngôi làng bé nhỏ này càng thêm đẹp huyền ảo, lung linh. Những chiếc cầu gỗ nhỏ, mái nhà lá và những chiếc tàu đánh cá ngày đêm tấp nập ra khơi. Tất cả hòa quyện với nhau giúp khung cảnh nơi đây trở nên sống động và rất hài hòa. Tuy cuộc sống của người dân làng chài Rạch Vẹm còn nhiều khó khăn và có phần tách biệt với bên ngoài, nhưng không vì điều đó mà họ mất đi sự lạc quan, vui vẻ và tin tưởng vào ngày mai.

Những món hải sản đặc biệt tại Làng chài Rạch Vẹm Phú Quốc

Rạch Vẹm là một vùng có tiềm năng về du lịch, vì vậy nếu biết cách phát triển và khai thác để phục vụ du khách thì kinh tế – xã hội nơi đây sẽ tiếp tục có nhiều sự khởi sắc. Khi đảo ngọc Phú Quốc trở thành thành phố Du lịch biển đảo đầu tiên của cả nước thì chắc chắn cuộc sống của bà con làng chài Rạch Vẹm sẽ được phát triển nhanh và bền vững hơn.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời