Sở Rẫy Côn Đảo

Trong quá trình thiết lập Nhà tù Côn Đảo thực dân Pháp và Đề Quốc Mỹ lần lượt cho hình thành nhiều Sở Rẫy Côn Đảo nhằm mục đích phục vụ nhu cầu thực phẩm cho cả Côn Đảo với thời kỳ đó. Cụ thể gồm 3 sở rẫy:

  • SỞ RẪY AN HẢI: Là nông trường lớn ở làng An Hải. Trồng nhiều loại cây ăn trái và cung cấp giống cây trồng cho toàn đảo.
  • SỞ RẪY ÔNG LỚN: Là khu vườn rộng lớn của viên quản đốc nhà tù, trồng cây ăn trái và nuôi vích, Đồi mồi.
  • SỞ ÔNG ĐỤNG: Trồng cây màu như khoai, dắn, bầu, bí sở này ở xa nhất, bên sườn phía tây Núi Chúa.

Sở rẫy Ông Đụng

Sở Rẫy nằm trên đảo lớn Côn Sơn, có độ cao 260m so với mực nước biển. Sở Ông Đụng này ở sườn phía tây bắc của Núi Chúa, trồng khoai lang, thuốc lá, khoai môn, bí đỏ, bí đao, cà và mướp.

Từ Trung tâm Vườn du khách đi theo con đường ven núi đến Vùng 3, sau đó tiếp tục leo núi theo đường mòn nhỏ để đến Sở Rẫy. Sở Rẫy là khu vực bằng phẳng, có diện tích khoảng 20 ha được hình thành từ thời Thực Dân Pháp để đày ải tù nhân khai hoang, trồng trọt hoa màu vào những năm đầu thế kỷ 20.

Năm 2002, BQL Vườn quốc gia Côn Đảo thực hiện chương trình trồng phục hồi lại hiện trạng rừng bị thiệt hại sau cơn bão Linda năm 1997 nhằm bảo tồn nguồn gen quý, hiếm và trồng thêm nhiều loài cây có quả bản địa làm giàu nguồn thức ăn tự nhiên, dẫn dụ động vật rừng phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, tuyên truyền giáo dục và tham quan du lịch sinh thái.

Đến Sở Rẫy du khách đi bách bộ tham quan, khám phá rừng mưa nhiệt đới hải đảo, quan sát các loài động vật hoang dã như Chim, Sóc đen Côn Đảo, Khỉ đuôi dài Côn Đảo, Thạch sùng Côn Đảo…, các khu nhà đá cổ do tù nhân xây dựng từ thời Pháp thuộc và lên chòi quan sát ngắm toàn cảnh thị trấn Côn Đảo, các hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất của đảo, vịnh Côn Sơn và các hòn đảo xung quanh. Sau đó du khách tiếp tục đi bộ xuống núi về phía Tây đến tham quan Bãi Ông Đụng, bơi lội xem san hô, ăn trưa và buổi chiều trở về lại trung tâm Vườn quốc gia Côn Đảo.

Sở rẫy hiện nay có rất nhiều cây trái dại còn mọc xung quanh

Mô tả hành trình:

– Là tuyến du lịch sinh thái rừng, đi bộ, khó đi, không phù hợp với du khách lớn tuổi và có bệnh tim mạch, được tổ chức và điều hành tại Trung tâm du khách Vườn.

– Yêu cầu: mang tư trang phù hợp đi rừng và tắm biển. Cần có hướng dẫn viên của Vườn quốc gia hoặc cộng đồng địa phương đi cùng.

– Thời gian: từ 4 – 5 giờ; Sức tải môi trường tối đa 15 khách/1 thời điểm.

Sở Rẫy An Hải – An Hội

Sở rẫy An Hải – An Hội: Sở này được thiết lập ở làng An Hải, một trong ba làng cổ nhất ở Côn Đảo (An Hải, An Hội và Cỏ Ống). Theo con số năm 1936, ở đây cả thảy có 50 người, không kể chủ sở, bao gồm: 3 cặp rằng; 2 đầu bếp; 2 thường trực ban đêm; 4 phu quét đường; 4 phu đổ thùng; 2 phu san, cào phân; một phu đánh xe bò; một người trồng rau; một người giữ vườn chuối; một người loong toong (planton); một người bồi, 2 người giữ vườn dừa; 25 người tạp dịch.

Khu vực An Hải Côn Đảo thuận lợi để phát triển do có hồ An Hải chứa nước ngọt quanh năm

Sở rẫy An Hải – An Hội chuyên trồng dừa, mít, vú sữa, mãng cầu. Tù khổ sai ở đây có thể tự cất chòi riêng để ở hàng ngày tập trung làm khổ dịch dưới quyền của giám thị người Việt.

Sở Rẫy Ông Lớn

Là khu vườn rộng lớn của viên quản đốc nhà tù, trồng cây ăn trái và nuôi vích, Đồi mồi. Trong khu vườn (Sở Rẫy Ông Lớn) thường xuyên có hàng chục tù nhân phải lao động khổ sai và phục dịch tất cả sinh họat, đến ăn, mặc ở… của Chúa đảo.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời