Ngon miệng không ngán với món Bánh xèo Cà Mau

Bánh xèo hầu như có mặt ở khắp 3 miền của đất nước. Bánh xèo ở mỗi vùng miền đều có đặc trưng riêng của nó. Bánh xèo Cà Mau cũng không phải là ngoại lệ và có những nét đặc trưng rất riêng của nó là cái to, nhiều nhân, ăn kèm với các loại rau rừng và nhiều người khi ăn đến no mà vẫn còn “ngon miệng”, chưa thấy ngán.

Nhân bánh xèo Cà Mau thường được làm từ tôm đất, tôm bạc còn sống, nhảy tanh tách, để nguyên vỏ, chỉ cắt đầu, cắt đuôi rồi thả vào trong bột. Ngoài tôm đất, tôm thẻ, nhân bánh xèo Cà Mau còn có thể dùng thịt heo ba rọi, thịt vịt xiêm băm nhuyễn, xào chung với củ hũ dừa, củ sắn, giá sống, đậu xanh luộc chín, cho thêm ít hành, tiêu và nêm nếm muối, bột ngọt cho vừa ăn.

Bánh xèo ăn với rau rừng

Khi chiên bánh gần chín, để nhân trên mặt bánh và khoảng 1 phút sau khi bánh đã chín đều, giòn, gấp bánh lại lấy ra là ăn được. Bánh xèo chiên rất mau chín nên khi chiên phải để nhỏ lửa, tránh tình trạng bánh bị khét.

Bánh xèo Cà Mau được làm từ bột gạo trộn với nước cốt dừa để tạo đỗ béo, một ít nghệ tươi xay mịn để tạo màu vàng cho bánh. Bột phải được nêm thêm một ít muối, đường, bột ngọt. Bột không được quá lỏng và cũng không quá đặc mà phải “vừa trùng”. Nếu bột quá đặc thì bánh sẽ dày, không có độ giòn. Còn nếu bột quá lỏng thì khi chiên bánh bánh sẽ mỏng và dễ bể. Người có kinh nghiệm chiên bánh xèo chỉ cần múc một muỗng bột lên là có thể biết bột đã “vừa trùng” hay chưa.

Bánh xèo Cà Mau thường ăn kèm các loại rau rừng như: lá lụa, lá cách, lá cóc, chòi mòi, chùm ruột, xoài non, các lòi, bằng lăng, đinh lăng, diếp cá, cải xanh, rau thơm… và chấm với nước mấm chua chanh, tỏi, ớt và củ cải đỏ, củ cải trắng sắt sợi.

Để tạo cảm giác dân giả, đồng quê, rất nhiều người khi khi ăn bánh xèo Cà Mau không dùng đũa mà dùng tay để bóc, để xé, để dễ gói rau, chấm nước mấm.

Cái cảm giác khi ăn bánh xèo Cà Mau thật khó tả: mùi thơm của nghệ; vị béo của nước cốt dừa; cái đậm đà của gia vị; vị cay đầu lưỡi của ớt; cái chua chua của chanh, dưa củ cải; cái nồng nàn, chát chát của rau rừng; cái vị ngọt của nhân được làm từ tôm, từ thịt, củ hũ dừa, củ sắn, đậu xanh…Tất cả sẽ hòa quyện khiến ai đã một lần thưởng thức thì không bao giờ quên được. Và thực tế nhiều người khi ăn bánh xèo Cà Mau đến no mà vẫn còn “ngon miệng”, chưa thấy ngán.

Nếu du khách có dịp đến thành phố Cà Mau và nhiều nơi khác trong tỉnh Cà Mau đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bánh xèo – món ăn truyền thống và rất hấp dẫn của vùng đất Cà Mau.

Tại thành phố Cà Mau, có nhiều nhà hàng, quán ăn có phục vụ món ăn này. Riêng tại quán ăn bánh xèo Ven Đô, ở số 8, quốc lộ 1, ấp Bà Điều, xã Lý Văn Lâm; quán bánh xèo 176 Ngô Quyền, phường 1 thì chỉ chuyên bán món này và giá từ 15.000 – 35.000 đồng/cái, tùy theo yêu cầu của khách. Giờ mở cửa phục vụ từ 8 giờ đến 22 giờ hàng ngày.

Diễm Phương
https://www.camau.gov.vn/

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời