Món ăn đường phố Cà Mau: gỏi cuốn tôm thịt

Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn đơn giản, dễ làm. Không cần cầu kỳ, mà chỉ cần chút khéo tay của người làm sẽ cho ra những cuốn gỏi thật đẹp mắt và nhiều màu sắc. Cắn một miếng gỏi cuốn, cảm nhận vị dai của bánh tráng, vị béo đậm đà của thịt heo lẫn vị ngọt của tôm luộc thêm một chút mặn mà của nước chấm và mùi thơm của rau sống tạo thành một món ăn đặc trưng khó quên.

Nguyên liệu chính cho món gỏi cuốn gồm: thịt heo, tôm sống, rau sống các loại, bún gạo và bánh tráng. Đối với thịt heo, thịt ba chỉ hay thịt đùi cũng được. Thịt đem luộc hoặc khìa nước dừa, khi thịt chín xắt thành miếng mỏng vừa ăn. Tôm để làm món gỏi cuốn có thể là tôm đất hoặc tôm bạc. Tôm đem luộc và bóc sạch vỏ để riêng. Các loại rau sống gồm: cải xà lách, rau thơm, quế, húng lủi, hẹ… rửa sạch để ráo nước. Bún phải chọn loại bún gạo cọng nhỏ mới ngon.

Xếp tôm, thịt, bún, rau lên trên miếng bánh tráng, dùng tay cuộn chặt lại. Cuốn gỏi phải chắc tay không chặt quá và cũng không lỏng quá. Nếu chặt tay gỏi cuốn dễ bị nứt bánh tráng, còn nếu lỏng quá bánh tráng sẽ không căng, đều, nguyên liệu rời rạc.

Gỏi cuốn có thể chấm kèm với nước mắm chua ngọt hoặc tương ngọt.

Kim Nhiên
https://www.camau.gov.vn/

4.8/5 - (6 bình chọn)

Trả lời