Di tích lịch sử Trại giam Tù binh Cộng sản Việt Nam/Phú Quốc

Di tích lịch sử Trại giam Tù binh Cộng sản Việt Nam/Phú Quốc được xây dựng từ thời Pháp, thuộc xóm Cây Dừa trước đây nên mới có tên gọi như vậy. Khu di tích ngày này không rộng, nằm trên khu vực chính nhà lao cũ, có nhà trưng bày hiện vật xây hai tầng và khu trưng bày ngoài trời những hiện vật nguyên gốc và hầu như nguyên vị trí. Nhà lao Cây Dừa được công nhận là di tích lịch sử năm 1996 và bắt đầu mở cửa đón bạn đến tham quan. Nhà lao Cây Dừa đã đi vào văn học qua cuốn ký sự lịch sử của nhà văn Chu Lai…

Di tích lịch sử Trại giam Tù binh Cộng sản Việt Nam/Phú Quốc

Lịch sử và vị trí

Nhà lao cây dừa mà còn được gọi là ” nhà tù Phú Quốc ” nằm ở thị trấn An Thới, Phú Quốc. Cái tên ”cây dừa” có nguồn gốc từ cuộc chiến tranh Đông Dương , khi thuộc địa của Pháp đã được thống trị Việt Nam và kháng chiến chống Pháp trở nên rất mạnh mẽ. Tại thời điểm này, nhà tù có bốn khu vực có tên là ” A”, ” B” , “C” và “D”, mà được cho là giữ hơn 14.000 tù nhân. Tuy nhiên, khi cuộc chiến tranh Đông Dương kết thúc, hầu hết các tù nhân trở về gia đình của họ theo Hiệp định Genève .

Khi chiến tranh Việt Nam bắt đầu, quân đội Mỹ xây dựng lại nơi đây thành một nhà tù mới nhưng vẫn giữ cùng tên. Nhà tù mới có khu vực riêng biệt dành cho nam giới, phụ nữ và người cao tuổi. Thời gian trôi qua, đến năm 1966, một phần mới của nhà tù được xây dựng để bỏ tù quân nhân Việt Nam nhiều hơn nữa. Phần mới của nhà tù đã có 12 khu vực chính. Mỗi khu vực được chia thành bốn tiểu vùng khác nhau “A”, “B”, “C” và “D” . An ninh bảo vệ rất nghiêm ngặt với sự giám sát chặt chẽ.

Ngày nay, “nhà lao cây dừa” đã trở thành một nơi để du khách tham quan từ năm 1996. Trong cùng năm đó , nó đã được công nhận là một ” di sản lịch sử Quốc gia”.

Tầm quan trọng

Nhà lao Cây Dừa là bằng chứng sống cho các tội phạm chiến tranh. Có rất nhiều ảnh triển lãm được trình bày trong nhà tù dành cho du khách tìm hiểu thêm về chiến tranh. Vẫn còn một số công cụ tra tấn đã được sử dụng trong quá khứ trên người tù nhân. Ví dụ, bạn có thể chứng kiến “lồng cọp”, được sử dụng để chụp các tù nhân bên trong. Vì được đóng cửa kín cả ngày, lồng hoàn toàn tối và vô cùng nóng vào buổi sáng trong khi hoàn toàn lạnh vào ban đêm. Các tù nhân sau khi được nhốt và thả ra từ lồng cọp sẽ bị mù . Điều kiện sức khỏe thể chất và tinh thần của mình bị ảnh hưởng mạnh mẽ. Bên cạnh đó, có nhiều hoạt động tra tấn , phản ánh các hoạt động tàn nhẫn vô nhân đạo của kẻ thù trong quá khứ như đóng đinh, nấu người cho đến khi chết hoặc trực tiếp phá vỡ răng của một người với búa, bạn có thể đến đây và xem lại những cảnh được tái hiện​.

Thông tin du lịch

Hàng năm , nhà lao cây dừa thu hút khoảng 10.000 du khách . Nhiều người trong số họ là cựu tù nhân . Ngoài ra còn có rất nhiều những người trẻ tuổi và đặc biệt là người nước ngoài đến đây để biết thêm về chiến tranh phá hoại trong quá khứ và đánh giá cao cuộc sống yên bình tất cả chúng ta có bây giờ.
Bạn có thể đi tham quan một mình. Các dịch vụ hướng dẫn viên luôn luôn có sẵn nếu bạn yêu cầu.

Rate this post

Trả lời