Đậm đà nước mắm Phú Quốc Thịnh Phát

Chính nhờ nguồn nguyên liệu cá cơm ở vùng biển địa phương dồi dào, có độ đạm cao cùng với nghề làm nước mắm thủ công truyền thống mà bà con xứ đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang) đã làm nên những thương hiệu nước mắm nổi tiếng gần xa, trong đó không thể không nhắc đến thương hiệu Thịnh Phát đã có trên 50 năm danh tiếng.
Nước mắm truyền thống ở Phú Quốc chỉ dùng loại cá cơm màu đen sậm (có độ đạm rất cao) có tại vùng biển Phú Quốc để làm nguyên liệu. Cách ủ cá trong những thùng bằng gỗ to có sức chứa từ 10 – 15 tấn cá cơm với tỉ lệ muối hột sạch được nhập từ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong suốt một năm mới thu hoạch chính là những khác biệt cơ bản để cho ra hương vị nước mắm truyền thống mang thương hiệu Phú Quốc rất đặc trưng không thể lẫn với các nơi khác được.
Ông Trần Mỹ Thuận, Giám đốc công ty TNHH Một thành viên Thịnh Phát chia sẻ, năm nay ông đã gần 70 tuổi thì đã có trên 50 năm theo nghề làm nước mắm, bởi nghề này có từ thời ông nội của ông. Từ lúc mười mấy tuổi ông Thuận đã theo phụ gia đình làm nước mắm, tính ra đến ông là đời thứ ba theo nghề. Nếu như trước đây gia đình ông chủ yếu sản xuất nhỏ lẻ chỉ với vài thùng làm nước mắm và buôn bán theo phương thức truyền thống, người này mua ăn thấy ngon rồi giới thiệu cho người kia thì đến 1989, ông Thuận thành lập Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hưng Thịnh, hệ thống lại dây chuyền sản xuất một cách bài bản, bước đầu khẳng định vị trí trong ngành sản xuất nước mắm truyền thống ở địa phương.
Nước mắm truyền thống cá cơm Phú Quốc Thịnh Phát
Đến năm 2003, từ DNTN Hưng Thịnh đã chuyển đổi thành Công Ty TNHH MTV Thịnh Phát và mở rộng nhà xưởng sản xuất lên 3.500m2 ở thị trấn Dương Đông. Từ 10 thùng gỗ làm nước mắm ban đầu, vào giai đoạn cao điểm Thịnh Phát phát triển lên 100 thùng làm nước mắm, trong năm 2020 do ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19, doanh nghiệp này đã giảm quy mô sản xuất xuống còn 40 thùng.
Nước mắm Phú Quốc nói chung cũng như nước mắm thương hiệu Thịnh Phát nói riêng có độ đạm rất cao, dao động từ 36° – 43°, riêng nước mắm Thịnh Phát chỉ sản xuất hai loại 40° và 43° đạm. So với nước mắm ở các địa phương khác, nước mắm truyền thống ở Phú Quốc có màu đỏ đậm hơn, vị mặn dìu dịu. Hiện nay, nước mắm Thịnh Phát đã có mặt trên nhiều địa phương trong cả nước như: Kiên Giang, Hà Nội, Bình Dương, Phú Tho,Cần Thơ,… với sản lượng sản xuất trung bình khoảng 200.000lít/năm.
Là thành viên của Hội nước mắm Phú Quốc, được chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm của mình, thương hiệu nước mắm Thịnh Phát được gia đình ông Thuận và con cháu tiếp tục phát triển, mở rộng với mong muốn ngày càng mang “Hương của rừng, vị của biển” đến với rộng rãi người tiêu dùng yêu thích nước mắm truyền thống của Phú Quốc.
Bên cạnh đó, công ty Thịnh Phát còn mở cửa đón khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu về quy trình làm nước mắm truyền thống của gia đình, tham quan nhà thùng, khu xưởng sản xuất, đóng chai nước mắm nhằm góp phần giới thiệu, quảng bá thương hiệu nước mắm Thịnh Phát đến với nhiều người hơn, cũng là góp phần vào hoạt động tham quan, du lịch khám phá của du khách khi đến với đảo ngọc Phú Quốc./.
Bài: Sơn Nghĩa  – vnanet.vn
5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời