Quảng Ngãi đồng ý mở tuyến đường biển Đà Nẵng – Lý Sơn

UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng ý với đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải, mở tuyến tàu cao tốc Đà Nẵng – Lý Sơn để phát triển du lịch.

Chiều 7/3, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND Quảng Ngãi cho biết tỉnh đã phúc đáp đề nghị lấy ý kiến của Bộ Giao thông Vận tải về việc mở tuyến đường biển Đà Nẵng – Lý Sơn. “Tuyến đường thủy liên tỉnh sẽ tạo thuận lợi cho du khách tham quan, du lịch ra đảo”, ông Minh nói.

Trước đó, UBND Đà Nẵng đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải mở hai tuyến đường thủy nội địa đến đảo Cù Lao Chàm (Quảng Nam) và đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi. Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, ông Nguyễn Nhật hoan nghênh đề xuất này và chỉ đạo bổ sung hai tuyến trên vào danh mục tuyến vận tải từ bờ ra đảo trong vùng biển Việt Nam, trình lãnh đạo Bộ ban hành.

Sau khi Bộ Giao thông Vận tải đề nghị tỉnh Quảng Ngãi có ý kiến, Sở Giao thông Vận tải tỉnh này tham mưu “không đồng ý”. Lãnh đạo Sở cho rằng, tàu thuyền đến đảo Lý Sơn sử dụng cảng cá xây dựng năm 1998 và hiện đã quá tải. Cảng Bến Đình với tổng đầu tư 260 tỷ đồng chưa đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, Lý Sơn là hạt nhân của du lịch tỉnh, nếu chấp thuận mở tuyến vận tải khách đường biển Đà Nẵng – Lý Sơn sẽ phá vỡ định hướng phát triển vận tải đường thủy và các quy hoạch, đề án, chương trình, mục tiêu phát triển du lịch của Quảng Ngãi. Hiện, hàng hóa, hành khách được vận chuyển đến Lý Sơn và ngược lại qua tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn. Trên tuyến hiện có 6 tàu cao tốc với 1.228 ghế, đáp ứng đủ nhu cầu cho du khách.

Song, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi quyết định ngược lại với tham mưu của Sở Giao thông. Nhiều người dân đảo Lý Sơn và tỉnh Quảng Ngãi cũng cho rằng, nếu”độc quyền” trong việc đưa du khách ra đảo, chỉ đón từ cảng Sa Kỳ (Quảng Ngãi) mà không đón khách từ Đà Nẵng sẽ làm Lý Sơn mất một lượng du khách rất lớn.

Đảo Lý Sơn cách đất liền Quảng Ngãi khoảng 15 hải lý, cách Đà Nẵng khoảng 70 hải lý. Đảo có di sản địa chất và văn hóa độc đáo. Là quê hương Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, nơi này lưu giữ lịch sử chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Những năm qua, đảo thu hút mỗi năm 200.000 lượt du khách trong nước và quốc tế.

Phạm Linh
https://vnexpress.net/

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời