Tắm biển Vũng Tàu mùa này, cẩn trọng ao xoáy

Địa hình các bãi tắm trên địa bàn tỉnh (gồm: Bãi Sau, Long Hải, Phước Hải, Hồ Tràm, Hồ Cốc, Bình Châu) đều là biển mở, không có vật chắn gió. Từ tháng 12 đến tháng 3 hằng năm, gió mùa Đông Bắc hoạt động mạnh thổi từ biển vào, kết hợp những cuộn sóng đến và những cuộn sóng rút xuống va chạm vào nhau làm dịch chuyển mạnh một lớp cát dày trên bề mặt, tạo thành nhiều ao xoáy gần bờ.

Ao xoáy có thể dài 260m, sâu từ 1,5-2m (so với mặt biển) và thường dịch chuyển từ chỗ này sang chỗ khác. Nhìn bằng mắt thường lúc nước rút mặt ao rất nông, nhưng lúc thủy triều lên, nước lớn, đáy ao có thể sâu tới 2m. Người không biết bơi nếu lọt vào sẽ chìm nhanh và ngộp nước, còn người biết bơi nếu mất bình tĩnh, cố vùng vẫy thoát ra thì càng dễ đuối sức và sẽ bị dòng nước cuốn đi.

Ông Phạm Khắc Tộ, Giám đốc Trung tâm Quản lý và Hỗ trợ Du lịch TP.Vũng Tàu cho biết, thời điểm này lượng khách đến BR-VT giảm mạnh trong tuần do ảnh hưởng của dịch COVID-19, song người tắm biển vẫn rất đông, nhất là cuối tuần. Ngoài tuần tra hằng ngày, theo dõi, khoanh vùng ao xoáy, Trung tâm còn nâng công tác cảnh báo nguy cơ từ xa cho người tắm biển bằng cách quan sát từ trên cao bằng ống nhòm, phát hiện người tắm biển gần ao xoáy sẽ phát còi hiệu nhắc nhở, yêu cầu di chuyển khỏi vùng nguy hiểm; bố trí xuồng cứu hộ bơi quanh những khu vực bãi tắm đông người tắm biển để kịp thời ứng cứu, xử lý nhanh khi người tắm biển gặp sự cố. Các KDL đều tăng cường thêm cứu hộ trên bãi biển khi có đông người tắm.

Tuy nhiên, các biện pháp trên chỉ mang tính cảnh báo, phòng ngừa. Để có chuyến du lịch vui tươi, an toàn, rất cần du khách có ý thức không tắm gần nơi có cờ đen, những bãi tự phát, vắng người. Đồng thời, tự trang bị kiến thức nhận biết, thoát khỏi ao xoáy nếu chẳng may lọt vào.

Ao xoáy thường nông ở phần đầu, sâu dần về phía đuôi và mở ra biển. Khi lọt ao xoáy, theo quán tính, người tắm biển sẽ bị đẩy ra xa bờ do lực hút của nước. Người biết bơi cần bình tĩnh, thả lỏng và giữ nổi cơ thể, bơi theo dòng nước một đoạn, sau vài giây rồi khéo léo bơi chếch khoảng 150 lách khỏi dòng nước để thoát khỏi ao xoáy, không nên gắng sức bơi ngược dòng nước. Sau đó, hít thở đều rồi từ từ bơi vào bờ sẽ an toàn tính mạng. Với người không biết bơi, trong lúc tắm biển, nếu cảm giác nước xoáy mạnh, cát dưới chân sụt dần có nghĩa là đang lọt vào ao xoáy, cần nhanh chóng di chuyển ra khỏi khu vực và vẫy tay kêu cứu.

KHÁNH HẰNG

Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

http://baobariavungtau.com.vn/du-lich/202103/so-tay-tam-bien-mua-nay-can-trong-ao-xoay-921078/index.htm

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời