Ngọt bùi món tôm tích luộc nước dừa Cà Mau

Tôm tích thường sinh sống, trú ngụ trong môi trường nước mặn, không bị ô nhiễm, giàu phù sa, như các dòng sông sâu, nơi ven biển. Tôm tích là một trong những đặc sản có giá trị kinh tế và có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Cà Mau vốn được mệnh danh là miền quê “cá bạc, tôm vàng” nên hầu như loại hải sản nào cũng là đặc sản trứ danh nổi tiếng. Riêng tôm tích có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Trong đó, ngon nhất, hấp dẫn nhất có lẽ là món tôm tích luộc nước dừa, chấm muối tiêu chanh.

Tôm tích gạch

Để có món tôm tích luộc nước dừa thơm ngon nên chọn mua loại tôm tích còn sống, có trọng lượng khoảng 3 – 4 con/kg. Loại tôm lớn cỡ này thì thân tôm mới có nhiều thịt, nhiều gạch, thịt tôm săn chắc và ngọt bùi.

Trước khi chế biến, tôm tích phải được rửa sạch. Sau đó, xếp tôm tích vào nồi, cho vào một ít gừng giã nhỏ và cho nước dừa tươi vào vừa ngập sâm sấp rồi bật lửa. Khi luộc xong, dùng kéo cắt bỏ 2 hàng gai nhọn nằm dọc theo thân mình và cắt tôm ra thành từng khoanh cho dễ lột vỏ.

Tôm tích luộc nước dừa nên ăn lúc còn nóng và chấm với muối tiêu chanh. Có thể ăn kèm với rau răm và các loại rau sống khác.

Ngoài luộc nước dừa tươi, tôm tích còn có thể chế biến nhiều món ăn khác như hấp bia, hấp cách thủy, nướng, rang muối, làm khô.

Nếu du khách có dịp về Cà Mau đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ngon tôm tích luộc nước dửa tươi – một hương vị độc đáo của món ăn đặc sản miền quê biển này.

Diễm Phương
https://www.camau.gov.vn/

Rate this post

Trả lời