Dân dã món ngon Cà Mau: Cá nâu kho trái giác

Cá nâu có thân hình dẹp, sống chủ yếu ở sông, rạch của rừng ngập mặn và ven biển, đảo. Thức ăn của cá nâu là tép nhỏ, rong, tảo và các chất phù du có trong nước nên các vuông tôm vùng rừng ngập mặn như Năm Căn, Ngọc Hiển rất thích hợp cho cá nâu sinh sống và phát triển.

Mỗi khi thu hoạch xong vụ tôm và trước khi thả nuôi lứa tôm mới, người ta bắt đầu thuốc cá trong vuông để an toàn cho tôm con. Các loại cá trong vuông tôm đều chết, trong đó có cá nâu. Có những vuông tôm sau khi thuốc người ta bắt được hàng chục đến hàng trăm kí-lô cá nâu, con trung bình bằng bàn tay, con lớn bằng bàn tay xoè – trên 500 gam.

Cá Nâu

Thịt cá nâu rất ngon, thơm, ngọt và béo. Cá nâu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: nướng, chiên, nấu canh chua cơm mẻ hoặc canh chua trái giác. Có lẽ món ăn độc đáo được ưa chuộng nhất là cá nâu kho trái giác.

Trái giác là một loại trái rừng có thân leo mọc rất nhiều ở vùng thôn quê. Dây, lá và trái rất giống nho, có điều trái giác nhỏ hơn trái nho, kết thành từng chùm rất sai, có vị chua nhưng ăn sống sẽ bị ngứa miệng, ngứa cổ họng.

Trái giác non có vị chua chát, càng lớn vị thay đổi từ chua thanh đến chua ngọt. Bởi vậy, ai ưa vị canh chua thế nào thì canh trái giác lứa đó mà hái về nấu

Cá nâu làm sạch, ướp nước mắm, nước màu vừa ăn, đừng mặn lắm, kho vừa sôi thì bỏ trái giác vào, đến khi cá chín thì dùng muỗng hoặc đũa dầm trái giác cho bể, rồi vớt xác trái giác bỏ. Thịt cá nâu thơm, ngọt, béo, nước cá kho chua chua thật lạ miệng và hấp dẫn, ăn không ngán, quên thôi.

Nguyễn Thanh Dũng
https://www.camau.gov.vn/

5/5 - (2 bình chọn)

Để lại một bình luận