Về Cà Mau thưởng thức món cá lóc nướng trui

Các món nướng ở Cà Mau rất nổi tiếng, bởi nó ngon từ nguyên liệu chế biến và cách nướng theo nhiều kiểu độc đáo, giữ được sự tinh túy, nguyên bản của thực phẩm. Riêng món cá lóc nướng trui là phải nướng bằng rơm thì thịt cá mới thơm và ngon.

Muốn ngon thì nguyên liệu phải là cá lóc đồng và phải là cá của mùa khô, bắt ở ao, đìa. Cá lóc khoảng 400 – 500g, để nguyên vẩy, rửa sạch, dùng một que bằng tre còn tươi xiên từ miệng đến đuôi cá, rồi cắm con cá đã lụi bằng que tre xuống đất theo hướng đầu cá hướng lên trời, đuôi cá hướng xuống đất, sau đó phủ rơm khô cho kín con cá, đốt lên nướng.

Chuẩn bị nướng cá lóc

Cái giỏi của người có “tay nghề” là phủ lượng rơm vừa đủ, sau khi lửa tàn thì con cá cũng vừa chín tới. Cá nướng chín quá thì sẽ bị khô, mất chất ngọt của thịt, ăn không ngon; chưa đủ độ chín thì cá bị nhão và tanh. Chất rơm nhiều quá thì nướng bị khét; rơm ít mà chất thêm thì khi nướng phần đầu sống, phần đuôi khét ăn không ngon.

Sau khi rơm cháy rụi, ta lấy cá ra cạo sạch lớp vẩy đã cháy đen bên ngoài sẽ có được con cá lóc nướng trui vàng tươi. Cá còn nóng, để ra tàu lá chuối rồi dùng đủa ăn rạch một đường trên lưng từ đầu đến đuôi, khi xẻ cá ra khói và mùi thơm bên trong bốc lên tạo nên hương thơm đặc trưng làm cho người ta khó có thể cưỡng lại được. Đối với cá lóc nướng trui, bộ “đồ lòng” của cá là ngon nhất, bởi ruột cá sạch trơn và nhất là vị đắng thanh tao của mật, người được thưởng thức bộ “đồ lòng” phải là người cao tuổi nhất và khách quý nhất trong bữa tiệc.

Cá lóc nướng trui và món chuột đồng nướng mọi tại Cà Mau

Cá lóc nướng trui được gói bánh tráng kèm với ít bún hoặc bánh hỏi, rau diếp cá, rau thơm, hẹ sống, dưa leo, chuối chát, khóm và phải chấm với nước mắm me đặc quánh hoặc nước mắm ngon pha với tỏi, chanh, ớt, đường, bột ngọt…Tất cả vị mặn, ngọt, chua, cay và bùi của thịt cá cộng với vị cay nồng của ly rượu đến thì không gì có thể sánh bằng.

Ngọc Thu

https://www.camau.gov.vn/

Rate this post

Trả lời