Chợ đêm Hà Tiên nâng tầm phát triển của thành phố du lịch

Đón đầu làn sóng kinh tế ban đêm, thành phố xây dựng lại khu chợ đêm Hà Tiên tại khu đô thị mới theo mô hình chợ đêm Hong Kong đặc sắc. Chợ đêm Hà Tiên được hoàn thành và phát triển sẽ nâng tầm phát triển của thành phố du lịch Hà Tiên, đa dạng hóa các dịch vụ du lịch của thành phố với quy mô 500 gian hàng cùng với các dịch vụ vui chơi giải trí kèm theo sẽ là một siêu chợ đêm như một “Hong Kong thu nhỏ” rực rỡ giữa thành phố trẻ năng động đang trên đà phát triển,…

Đón đầu làn sóng kinh tế ban đêm, thành phố Hà Tiên xây dựng lại khu chợ đêm tại khu đô thị mới theo mô hình chợ đêm Hong Kong đặc sắc. Chợ đêm Hà Tiên được hoàn thành và phát triển sẽ nâng tầm phát triển của thành phố du lịch Hà Tiên, đa dạng hóa các dịch vụ du lịch của thành phố với quy mô 500 gian hàng cùng với các dịch vụ vui chơi giải trí kèm theo sẽ là một siêu chợ đêm như một “Hong Kong thu nhỏ” rực rỡ giữa thành phố trẻ năng động đang trên đà phát triển.

Với lượng du khách đến tham quan nghỉ dưỡng ngày càng đông đúc cùng với các dịch vụ ăn uống mua sắm phải thực hiện phù hợp với sự phát triển. Theo thống kê, thành phố Hà tiên thu hút khách du lịch cao thứ nhì các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, chỉ đứng sau Phú Quốc. Ngoài lượng du khách thường xuyên đến từ khu vực miền Tây, Hà Tiên còn là cửa ngõ đón du khách từ Phú Quốc (qua đường thuỷ) và Campuchia, Thái Lan (qua đường hành lang ven biển). Dự kiến đến năm 2020, Hà Tiên sẽ đón trên 3 triệu lượt du khách mỗi năm. Với tốc độ phát triển du lịch mạnh mẽ, chợ đêm được tính toán sẽ tiếp cận khoảng 85% du khách nghỉ qua đêm, đó là chưa kể lượng khách ổn định đến từ vùng phụ cận. Chợ đêm Hà Tiên cũ trải dài trên mặt tiền đường Trần Hầu và các hộ kinh doanh trong khu Chợ Bách hóa Hà Tiên do không được quy hoạch đầu tư nhất là hệ thống thu gom rác thải, nước thải nên theo thời gian khu chợ này không đảm bảo mỹ quan. Từ đó việc giải tỏa, di dời chợ đêm để chỉnh trang đô thị là nhu cầu cấp bách, nhất là trong tiến trình phát triển của đô thị Hà Tiên và định hướng phát triển trở thành thành phố du lịch trọng điểm.

Để đảm bảo về an toàn mỹ quan cho Ha Tien Night Market được bố trí các khu vệ sinh, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy , xử lý rác thải, lọc nước. Nghiên cứu từ không gian chợ đêm đa sắc màu của Hong Kong, chợ đêm Hà Tiên được thiết kế với nhiều phân khu gồm chức năng như: Khu gian hàng container cố định gồm 68 gian hàng ẩm thực đặc trưng địa phương, 177 gian hàng nhà bạt cố định và 216 gian hàng di động. Điểm chung là các gian hàng đều được thiết kế bởi hình vẽ bắt mắt, nhiều màu sắc khác nhau tạo nên không gian tươi trẻ, đa màu. Ngoài ra, chợ còn dành vị trí để bố trí sân khấu, công viên và không gian công cộng đủ lớn để tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật. Các ngành hàng sẽ được phép kinh doanh tại đây bao gồm: Hàng quần áo may mặc sẵn; hàng giày dép tổng hợp, đồ da, túi, cặp mũ các loại; đồ lưu niệm; trang sức; hàng hóa đặc sản tại các địa phương; hàng giải khát, ẩm thực; ăn nhẹ đường phố và một số ngành hàng khác đảm bảo yêu cầu. Chợ đêm Hà Tiên mở cửa các ngày trong tuần từ 14 giờ đến 24 giờ. Định kỳ tối thứ 7 chủ nhật hàng tuần diễn ra chương trình văn hóa ca nhạc để thu hút du khách. Là thành phố có 3 dân tộc Kinh – Hoa – Khmer, Chợ đêm Hà Tiên mang đến không gian giao thoa văn hoá đặc sắc. Du khách sẽ hoà mình vào văn hoá bản địa đa dạng, thưởng thức món bún kèn, gà đốt, cà xỉu hay bánh thốt nốt đã trở thành thương hiệu. Cũng tại Chợ đêm, du khách sẽ được thưởng thức nguồn hải sản tươi sống với giá cả phải chăng. Bên cạnh đó, nhờ lợi thế giáp ranh Campuchia, gần Thái Lan, du khách còn có cơ hội mua sắm các mặt hàng Thái, Cam ngay trên đất Việt. Đây là điểm vô cùng đặc biệt mà rất ít chợ đêm đang hoạt động tại Việt Nam có được. Ông Nguyễn Trí Thức – Trưởng Ban Quản lý dự án Khu đô thị mới Hà Tiên thông tin.

Chợ đêm Hà Tiên đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm kinh tế, giải trí di động ở khu vực đồng bằng sông cửu long với khu vui chơi trẻ em, khu vui chơi đổi thưởng dành cho người lớn, hay giới trẻ có thể check-in tại cánh đồng hoa bướm ngũ sắc rộng hơn 3.000m2. Đồng thời là điểm tổ chức các lễ hội đặc sắc như lễ hội hoa đăng vào ngày mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng, lễ hội ánh sáng đầu tiên tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Đối với thành phố Hà Tiên cũng có những chủ trương chính sách ưu đãi đặc biệt nhằm thu hút các doanh nghiệp các tổ chức cá nhân đến đăng ký kinh doanh mua bán trao đổi hàng hóa tại chợ đêm Hà Tiên.

Chợ đêm Hà Tiên nằm trong chiến lược đưa Hà Tiên trở thành đô thị du lịch năng động, hiện đại, đa dạng hoá dịch vụ du lịch, đẩy mạnh kinh tế ban đêm gắn liền với nâng cao chất lượng của những điểm du lịch đã có sẵn thương hiệu; cùng với đó là mục tiêu song hành cùng Phú Quốc đưa Kiên Giang trở thành điểm du lịch hấp dẫn cho du khách nội địa và Quốc tế.

Bài và ảnh: HỒNG ĐIỆP
https://hatien.kiengiang.gov.vn/

5/5 - (1 bình chọn)
This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời