Ăn đã đời với món cá thác lác chiên sả ở Cà Mau

Cá thác lác một đặc sản của đồng đất Cà Mau. Cá thác lác có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như làm chả, nấu canh mẵn nêm rau ngò om, kho lạc… Tuy nhiên, về Cà Mau, du khách phương xa đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức cá thác lác chiên sả, món ăn tuy dân dã, đậm chất đồng quê nhưng đã làm vừa lòng không biết bao nhiêu thực khách.

Cá thác lác chiên sả Cà Mau

Cá thác lác chiên sả nên chọn loại cá to con, càng to, càng tốt. Tốt nhất là nên chọn “cá thác lác cườm” (loại cá to con, sống từ 2 mùa trở lên) để cá được nhiều thịt, thịt dai và ngon ngọt hơn cá nhỏ. Cá phải còn sống (cũng có một số người thích để cá chết vài 3 giờ đồng hồ rồi mới chiên để có hương vị đậm đà hơn). Cá được làm sạch, rửa để ráo nước rồi dùng cán dao dần nhẹ trên thân cá và dùng tay cuộn cá lại nhiều lần nhằm làm cho các xương nhỏ của cá nằm sát vào da, vào xương lớn để khi ăn còn rất ít xương nhỏ trong thịt cá. Cách làm này cũng làm cho thịt cá càng dai hơn sau khi chiên. Sau đó, dùng dao khứa nhẹ và đều vào thân cá rồi tẩm ướp gia vị như muối, bột ngọt, sả. Tùy theo khẩu vị và ý thích của mỗi người cá có thể không muối hoặc muối mặn, nhạt; có hoặc không có ớt hay bột nghệ. Khoảng 15 đến 20 phút cá thấm gia vị và cho vào chiên đến khi cá chín vàng.

Cá thác lác tuy ít thịt, nhiều xương nhưng thịt cá rất dai, béo và thơm ngon sau khi được chiên giòn cùng sả, ớt.

Cá thác lác chiên sả chấm với nước mắm me, nước tương, nước mắm chua cay, ớt xanh… và ăn kèm được với nhiều loại rau sống như cà chua, dưa leo, khóm, rau thơm, hún lủi…

Diễm Phương
https://www.camau.gov.vn/

Rate this post

Trả lời