Quần đảo Thổ Châu

Thổ châu là quần đảo xa bờ nhất của tỉnh Kiên Giang. Từ TP.Rạch Giá hoặc Phú Quốc, quý khách đều có thể đi tàu ra quần đảo gồm có 8 đảo này.

Quần đảo Thổ Châu (còn gọi là Thổ Chu) cách TP Rạch Giá, Kiên Giang hơn 100 hải lý, là xã đảo xa nhất vùng Biển Tây. Thổ Châu có nhiều hòn đảo còn giữ nguyên nét hoang sơ ở giữa biển khơi.

Đảo Thổ Chu nằm cách đảo Phú Quốc và thành phố Rạch Giá lần lượt là 55 hải lý (102 km) và 220 km về phía tây nam và cách mũi Cà Mau 85 hải lý (157 km) về phía tây bắc. Trên đảo có bốn bãi biển là bãi Ngự, bãi Dong, bãi Mun và bãi Nhất, trong đó bãi Ngự và bãi Dong là lớn hơn cả.

Những năm gần đây, tàu đán‌h cá xa bờ ở các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bến Tre, Cà Mau… ra ở lại nhiều tháng đán‌h bắ‌t trên vùng biển này. Thổ Châu là ngư trường đán‌h bắ‌t bậc nhất, cũng là “căn cứ” hậu cần nghề cá quan trọng, tạo nên cá‌i “chợ” nhộn nhịp ở giữa Biển Tây.

Trên quần đảo còn ghi dấu một số địa danh gắn liền với vua Gia Long thời bôn tẩu. Với các bãi biển hoang sơ, hấp dẫn như: Bãi Ngự, Giếng Ngự, Bãi Vọng,…không khó để du khách có thể tìm một không gian yên tĩnh để đắm mình dưới làn nước thật mát và trong xanh ở một trong những bãi trên.

Quần đảo Thổ Châu Kiên Giang

Các dịc‌h vụ ăn theo tàu đán‌h cá phát triển mạnh mẽ, đội tàu vận tải, mua hải sả‌n tải trọng lớn, chở hàng hóa, lương thực, thực phẩm, nước ngọt, đ‌á lạnh bảo quản hải sả‌n, dầu… từ đất liền ra Thổ Châu. Riêng dầu, nước đ‌á các tàu mua bán trực tiếp cho tàu đán‌h cá trên biển, sau đó họ mua lại hải sả‌n của tàu khai thác đưa vào bờ.

Thổ Châu có nhiều hòn đảo còn giữ nguyên nét hoang sơ ở giữa biển khơi. Những năm gần đây khách du lịch từ TP.HCM, các tỉnh miền Tây, một số ở miền Bắc ra đây tham quan khá nhiều. Khi leo lên ngọn hải đăng, khách phóng tầm mắt nhìn bao quát cả hòn đảo; còn ai đặt chân lên Hòn Nhạn, điểm A1 cột mốc chủ quyền tính đường cơ sở trên biển, thấy các loài chim biển bay rợp trời, phía dưới biển là một vùng san hô tuyệt đẹp, giống như một thiên đường mới mở ra.

Có 1 hòn đặc biệt nhất trong nhóm các hòn đảo của quần đảo Thổ Châu là Hòn Nhạn, đây là nợi chim nhạn sinh sống nghiều nhất, chúng đẻ trứng đầy mặt đất và không hề sợ người lạ. Ngoài ra quần đảo Thổ Châu còn có các đảo hoang như: Đảo khô, hòn Từ, hòn Cao Cát không có người ở, càng tăng sự hấp dẫn cho chuyến khám phá vùng đảo hoang của du khách.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời