Ốc bàn tay Côn Đảo

Mùa hè, nước biển xanh trong, ngư dân Côn Đảo thường ra biển lặn bắt ốc bàn tay. Đây là loại ốc to, bên ngoài vỏ ốc có những chiếc “ngón tay” vươn ra như bàn tay con người nên mới có tên gọi như vậy.

Ngoài các loại như ốc vú nàng, ốc nón, ốc bướm, ốc lông, ốc quắn… ta còn có loại ốc bàn tay được nhiều người biết đến. Mỗi con ốc bàn tay thường to bằng nắm tay người lớn, hình bầu dẹt, màu nâu đen vàng. Trên vỏ con ốc có bảy gai, mỗi gai bằng ngón tay út người lớn, hai gai ngoài cùng chìa ra ngoài, năm gai giữa xếp gần như hình bàn tay.

Nếu ốc to, mỗi ký chừng mười đến mười lăm con. Có thể chế biến ốc thành nhiều món ngon, trong đó khoái khẩu nhất là ốc hấp sả hoặc nướng muối ớt.

Ốc bàn tay, ốc mặt trăng, ốc nón, ốc nhảy

Chọn ốc tươi sống, ngâm nước xả nhiều lần cho sạch rong bùn rồi mới chế biến. Thường thì ốc để nguyên con rồi ướp và nấu nướng tùy theo sở thích của từng người. Có người chế biến công phu thì đập lưng vỏ ốc bể một lỗ rồi mới ướp cho gia vị thấm vào thịt ốc. Để khử mùi tanh rong và tạo vị ngon, người làm phải chọn lá sả, gừng tươi, ớt, cùng với một số gia vị khác. Sau khi ướp đầy đủ gia vị, để chừng hai mươi phút cho gia vị thấm đều thịt ốc rồi dùng mớ lá sả tươi lót dưới đáy nồi, trút phần ốc vừa ướp lên, không đổ nước và đậy kín nắp nồi, hấp lấy hơi. Khi nồi ốc nóng sôi, tự thân con ốc sẽ ra nước, hòa thấm với nước của gia vị, nồi ốc đậm đà và thơm ngon độc đáo.

Món ốc bàn tay nướng muối ớt cũng chế biến tương tự như hấp. Phần muối ớt cho kha khá một chút, để làm sao khi nướng trên lửa than, vỏ ốc cháy sém thì phần thịt bên trong cũng chín, con ốc vừa thơm ngọt mặn mà vừa cay xè.

Dù nướng hay hấp thì ốc bàn tay khi chín có một đặc điểm là phần thịt ốc sẽ lộ ra bên ngoài màu vàng cam thật hấp dẫn. Khi ăn, ta chỉ cần dùng que khêu hoặc dùng tay lấy thịt ra khỏi vỏ một cách nhẹ nhàng. Thịt của ốc bàn tay nhiều, nếu con to có thể dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ, ăn có cảm giác giòn ngọt, đậm hương vị biển. Món này chấm với muối tiêu chanh ăn nóng thì quá tuyệt. Ngoài vị ngon độc đáo, ốc bàn tay còn đem lại nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Ốc bàn tay tươi sống

Vì là đặc sản nên giá của loại ốc này khá cao, khoảng 200 ngàn/ kg nhưng không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội thưởng thức chúng vì chúng sống ở độ sâu lên tới 25 – 50m nên rất khó để bắt được chúng. Ngư dân thường phải lặn xuống biển khi nước êm và trong thì mới bắt được ốc bàn tay.

Rate this post

Trả lời