Ngon, rẻ với món Ba khía rang me tại Cà Mau

Ba khía là loài giáp sát, nhỏ hơn và có hình dáng như con cua nhưng lớn hơn con còng. Ba khía thường có càng to, sống chủ yếu ở vùng đất ngập mặn ven sông, ven biển. Tuy nhiên, ở Nam Bộ, ba khía sống tập trung nhiều ở vùng đất nuôi tôm, ven các tuyến sông rạch, bãi bồi và vùng đất rừng ngập mặn Mũi Cà Mau. Riêng ba khía vùng Rạch Gốc, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển nhờ ăn nhiều trái mắm đen chín rụng mà luôn đầy gạch, chắc thịt và thơm ngon hơn ba khía ở những vùng khác. Lâu nay, ba khía Rạch Gốc, Tân Ân, huyện Ngọc Hiển đã trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng Đất Mũi Cà Mau. Ba khía có thể chế biến được nhiều món ăn như ba khía muối (mắm ba khía), hấp, luộc, rang muối… nhưng độc đáo nhất, ngon nhất, hấp dẫn nhất phải kể là ba khía rang me.

Để chế biến món ba khía rang me thơm ngon nên chọn mua những con ba khía cái. Vì ba khía đực thân cứng, ít thịt, còn ba khía cái thân mềm, thịt nhiều, đầy gạch, thơm ngon hơn sau khi chế biến. Và nếu có điều kiện nên chọn mua ba khía sữa (ba khía 2 da, sắp lột, thân đầy sữa, thân rất mềm và béo hơn những loại ba khía khác) để chế biến.

Ba khía mua về được rửa sạch, tách bỏ mai, lấy gạch, lấy phần thân chặt làm đôi hoặc làm tư hay để nguyên tùy ý, rửa sạch để ráo nước. Bước tiếp theo là bắc chảo lên bếp phi mỡ, tỏi thơm rồi cho ba khía và gạch ba khía vào xào chín. Sau đó, cho các loại gia vị như đường, muối, bột ngọt, nước mắm, hành tím, ớt băm nhuyễn… và không thể thiếu nước me chua vào cho vừa khẩu vị. Cho đến khi nào món ba khía rang me cạn nước và chỉ còn sền sệt là được.

Ba khía rang me có màu đỏ rất bắt mắt, có vị chua chua, ngọt ngọt, béo, giòn và thường ăn kèm với rau răm.

Về miệt Năm Căn, Ngọc Hiển thì hầu như mùa nào cũng có món ba khía rang me và giá cả tương đối rẻ, vừa túi tiền của nhiều du khách.

Xem thêm: Ba khía muối và cà xỉu muối Hà Tiên

Diễm Phương
https://www.camau.gov.vn/

Rate this post
This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời