Món ăn dân dã ở Cà Mau: tôm càng xanh kho tàu

Tôm càng xanh có rất nhiều ở các con kênh rạch, ao đầm vùng ngọt hóa tỉnh Cà Mau. Từ lâu, tôm càng xanh trở thành đặc sản có giá trị kinh tế cao. Tôm càng xanh giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như nướng, luộc, nấu cháo, làm gỏi… Tuy nhiên, tôm càng xanh kho tàu tuy là món ăn dân dã nhưng nếu ai đã thưởng thức một vài lần thì khó lòng mà quên được.

Để chế biến món tôm kho tàu thì nên chọn tôm càng xanh (nếu không có tôm càng xanh thì cũng có thể chọn tôm càng lóng – cũng là giống tôm càng xanh nhưng kích cỡ, trọng lượng nhỏ hơn – cũng được). Số lượng nhiều hay ít thì tùy thích. Tôm càng xanh kho tàu nên chọn tôm còn tươi sống thì mới ngon.

Tôm càng xanh được nuôi nhiều tại Cà Mau

Tôm mua về rửa sạch, cắt bỏ hết chân, càng, lột sạch vỏ, để lại phần đuôi và lấy chỉ lưng. Phần đầu tôm lấy gạch bỏ riêng ra chén (cũng có khi để nguyên đầu tôm cho đẹp mắt). Sau đó, tôm được ướp nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm và để vài phút cho thấm gia vị. Công việc tiếp theo là đặt nồi lên bếp, phi thơm hành tỏi và cho tôm đã ướp gia vị vào xào đều. Đến khi thịt tôm săn lại tiếp tục cho nước dừa tươi và gạch tôm vào đảo đều, để nhỏ lửa cho đến khi tôm hoàn toàn thấm gia vị, nước tôm kho tàu hơi sánh lại thì thêm tiêu, hành lá vào rồi tắt bếp.

Tôm càng xanh kho tàu có màu đỏ trông rất đẹp mắt, hương vị đậm đà, không quá mặn, không quá ngọt, ăn kèm với dưa leo, dưa bồn bồn và vài bát cơm nóng thì thật là tuyệt vời.

Chỉ đơn giản vậy thôi là chúng ta đã có thêm một món ăn từ tôm càng xanh rồi nhé!

Quách Hoa Muội
https://www.camau.gov.vn/

Rate this post

Trả lời