Hàu nướng mỡ hành nguyên vẹn vị ngon ngọt

Hàu sống bám vào các tảng, các rạn đá, móng cầu… ăn sinh vật phù du trong nước. Ở Cà Mau, ngoài hàu từ thiên nhiên, người dân còn nuôi hàu bằng lồng và tập trung nhiều ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển. Thịt hàu rất ngon lại giàu chất dinh dưỡng, có chứa protein, glucid, chất béo, kẽm, magiê, canxi,…tốt cho sức khỏe có thể chế biến thành nhiều món ngon như hàu nấu cháo, nấu lẩu, chiên giòn… Tuy nhiên, hàu nướng mỡ hành mới là “đúng sách” vì món này rất thơm ngon và giữ lại gần như nguyên vẹn vị ngon ngọt của nó.

Hàu tươi mới cũng có thể ăn sống

Chế biến món hàu nướng thì thật là đơn giản và ai cũng có thể tự tay chế biến món ăn cho mình.

Để làm món hàu nướng mỡ hành, nên chọn hàu tươi sống. Tốt nhất là nên chọn hàu mới được đục lên từ rạn đá. Hàu chết hoặc hàu ướp trong nước đá lâu ngày thì không được ngon.

Sau khi mua về, hàu được rửa sạch hết bùn đất và chỉ việc để nguyên con lên bếp lò than trong 2 – 3 phút là hàu tự hé miệng, có thể dễ dàng tách vỏ. Hoặc trước khi nướng, dùng dao tách vỏ và lấy ruột hàu ra, rồi dùng chính cái vỏ hàu sần sùi ấy làm cái vĩ để nướng hàu. Khi hàu vừa nóng lên, cho thêm 1 ít mỡ hành và đợi cho đến khi hàu chín tới là có thể ăn được.

Hàu nướng mở hành có vị béo, ngọt của thịt hàu và mùi thơm của mỡ hành, tạo nên món ăn dân dã, đồng quê nhưng rất hấp dẫn và khó lòng quên được.

Hàu nướng mỡ hành ăn kèm với rau răm, rau thơm và chấm với muối tiêu chanh thêm một ít mù tạt.

Món hàu nướng mỡ hành có bán nhiều tại các nhà hàng, quán ăn ở thành phố Cà Mau; các điểm du lịch Hòn Đá Bạc, huyện Trần Văn Thời và Năm Căn, Đất Mũi.

Về Cà Mau du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ngon dân dã của rừng, của biển – hàu nướng mỡ hành chấm muối tiêu chanh.

Xem thêm: Cháo hàu Côn Đảo món ngon lạ vị giữ chân du khách

Kim Nhiên
https://www.camau.gov.vn/

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời