Món ngon nhớ lâu: Ốc vú nàng Phú Quý

Trong các loài ốc, vú nàng Phú Quý được khá nhiều thực khách ưa chuộng vì tươi ngon vị đặc trưng hiếm nơi nào có được.

Vú nàng hình dáng như đôi gò bồng đảo của cô gái dậy thì, căng tròn, đầy sức sống. Vỏ bên ngoài của vú nàng là lớp xà cừ cứng chắc, và nếu dùng cát xát vô, ốc sẽ ửng lên một màu hồng tuyệt đẹp và gợi cảm.

Loài ốc này ngư dân Phú Quý còn gọi là ốc nón, vì giống như hình chiếc nón lá, thường bám vào các gành đá quanh đảo để sống. Hàng năm ngư dân đánh bắt vú nàng bán cho nhà hàng, các tiệm ăn, nhậu bình dân trên đảo một lượng khá lớn.

Ngư dân Trần Quang Đại ngụ tại thôn Đông Hải, xã Long Hải, chuyên khai thác loài ốc này, cho biết: “Ốc có quanh năm nhưng nhiều nhất vào những ngày trăng tròn của các tháng”.

Để khai thác, thợ lặn phải lặn sâu xuống những nơi có đá, rồi tìm ốc trong các kẹt đá, hang đá. Khi trông thấy chúng thì dùng tay khéo léo kéo ra. Trước kia một đêm ngư dân khai thác được cả tạ ốc nhưng gần đây mỗi ngày một ít đi bởi có quá đông người tìm bắt vú nàng.

Vú nàng rất ngon. Sau khi luộc sơ, dùng một que nhọn, hoặc mũi dao chích vào phần ruột, xoắn nhẹ thì lấy được thịt ốc. Thịt ốc được luộc lại cho chín, cắt bỏ phần màu xanh có vị đắng, phần còn lại thì rất ngon.

Các quán nhậu bình dân trên đảo thường có món gỏi vú nàng. Gỏi vú nàng ăn với bánh tráng (bánh đa) nướng, chấm nước mắm gừng, ăn mãi không chán. Hương vị gỏi thật đậm đà và khoái khẩu làm sao, mùi thơm của rau quyện với vị cay nồng của ớt, vị ngọt ngọt của vú nàng cứ ngấm dần, ngấm dần… Đến Phú Quý, thưởng thức món gỏi vú nàng chắc chắn các bạn sẽ nhớ mãi không quên.

Tuy giống tên là Ốc Vú Nàng nhưng ở Côn Đảo, hình dáng bên ngoài so với Ốc Vú Nàng Phú Quý hoàn toàn khác nhau nhé !

Xem thêm: Đặc sản Ốc Vú Nàng Côn Đảo

5/5 - (2 bình chọn)
This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời