Khô cá cơm Trần Đề

Với tiềm năng và thế mạnh về khai thác, đánh bắt thủy hải sản, huyện Trần Đề hiện có 620 tàu, hàng năm khai thác hơn 50.000 tấn thủy hải sản các loại, đặc biệt thời gian qua nghề làm khô cá cơm cho hiệu quả kinh tế khá cao, góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Cá cơm sống ở các vùng nước lợ, theo kinh nghiệm của ngư dân cứ vào tháng 2 tháng 3 âm lịch là mùa đánh bắt được nhiều cá cơm nhất và kéo dài đến hết mùa mưa. Với lợi thế Cảng cá Trần Đề có nhiều tàu, thuyền khắp nơi đến cặp bến, nên hiện nay ở thị trấn Trần Đề đã có nhiều cơ sở chế biến khô cá cơm cho hiệu quả kinh tế cao. Anh Hà Văn Ngàn – ấp chợ, thị trấn Trần Đề cho biết: “Nguồn nguyên liệu cá cơm có rất nhiều, công nhân làm các cơ sở làm khô cá cơm được trả lương hợp lý, nhờ đó bà con ở đây thu nhập rất ổn định”.

Cá cơm chứa nhiều chất đạm, dễ chế biến nên ở các vùng biển Phú Quốc, Ninh Thuận… đều dùng sản xuất nước mắm với những thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước. Ở Trần Đề tuy nguồn đánh bắt cá cơm chỉ tập trung nhiều nhất khoảng tháng 2 đến tháng 3 âm lịch và cũng chủ yếu là cá cơm than, khi chế biến thành khô cá cơm cũng rất ngon, chi phí sản xuất thấp, được khách hàng ưa chuộng đến mua tận nơi với giá từ 45.000 đến 55.000 đồng 1 kg. Anh Nguyễn Văn Trung – Chủ cở sở sản xuất khô cá cơm thị trấn Trần Đề nói như sau: “Một năm mình làm thịnh nhất chủ yếu chỉ khoảng 3 tháng, khi nguồn cá cơm dồi dào, do đó sau này tôi có hướng lấy cá nguyên liệu từ các vùng biển của các tỉnh khác về để có công ăn việc làm cho bà con quanh năm”.

Hiện nay ở thị trấn Trần Đề có nhiều cở sở đủ điều kiện sản xuất, chế biến khô cá cơm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vào mùa cao điểm mỗi cơ sở có từ 30 đến 40 lao động, thu nhập từ 130.000 đến 150.000 đồng 1 ngày, góp phần tạo việc làm và xóa nghèo tại địa phương. Ông Nguyễn Thành Tâm – Chủ tịch UBND thị trấn Trần Đề cho biết: “Thị trấn Trần Đề từ lâu có thế mạnh để phát triển kinh tế biển, tuy nhiên gần đây các cơ sở chế biến khô cá cơm tại địa phương đang phát triển mạnh, do đó đã góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động địa phương”.

Với sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền địa phương, các cơ sở chế biến khô cá cơm mạnh dạn đầu tư mở rộng qui mô sản xuất, tin rằng tương lai không xa thương hiệu khô cá cơm Trần Đề sẽ có mặt ở các thị trường trong và ngoài nước./.

Xem thêm: Đặc sản Cần Giờ: Khô cá dứa

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời