Đặc sắc những món xôi Hà Tiên

Nhiều du khách đến Hà Tiên thưởng thức xôi dân dã đã buột miệng khen: “Xôi Hà Tiên ngon và đẹp” màu óng ánh và vị thơm của nếp, vị béo của dừa làm xao xuyến lòng thực khách. Hà Tiên là xứ biển với bao nhiêu món ăn được chế biến từ hải sản tươi sống nhưng nhiều du khách vẫn chọn cho mình gói xôi điểm tâm bữa sáng. Xôi là món ăn bình dị làm từ nếp nhiều nơi có nhưng thưởng thức món xôi này tại Hà Tiên lại khác lạ vẻ bóng bẩy, óng ánh của xôi khiến du khách không kềm lòng được…

Hà Tiên, miền đất cuối cùng phía Tây Nam Tổ quốc, tuy là miền biên viễn xa xôi nhưng được thiên nhiên ưu ái tạo lập với một địa hình vô cùng đa dạng, một miền đất vừa có đồng bằng, vừa có núi non, hang động, sông hồ biển cả…, tất cả cảnh vật đó đã vẽ nên một bức tranh sơn thủy hữu tình làm say đắm lòng người. Vì vậy, đã từ lâu Hà Tiên luôn là nguồn cảm hứng thi ca cho các văn nghệ sĩ và là một địa điểm du lịch vô cùng lý thú đối với du khách gần xa. Ngoài cảnh sắc tươi đẹp ấy, thiên nhiên còn ban tặng cho Hà Tiên nhiều sản vật vô cùng dồi dào và phong phú mà không phải nơi nào cũng có được. Hà Tiên được hình thành cùng với ba dân tộc chính: Việt, Hoa, Khmer đã sống đan xen, gắn bó bên nhau từ rất lâu đời, cùng nhau đoàn kết chống chọi với những khắc nghiệt của thiên nhiên và đánh đuổi kẻ thù xâm lược. Chính từ sự cộng cư đó làm cho ba nền văn hóa của ba dân tộc có sự đan xen, gắn kết, giao thoa lẫn nhau, bổ sung cho nhau và tạo nên một bản sắc văn hóa rất riêng, trong đó có văn hóa ẩm thực. Vì vậy, khi du khách đến Hà Tiên không những được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn được thưởng thức một hương vị ẩm thực vô cùng độc đáo.

Dưới đây xin giới thiệu đôi nét về “ Ẩm thực Hà Tiên”, miền đất cuối trời Tây Nam tổ quốc.

Xôi được nấu từ nếp thơm nên khi vừa chín đã thơm lừng. Đặc biệt, phụ nữ Hà Tiên nấu xôi rất khéo, hạt nếp chín có màu trắng ngà bóng lưỡng, thoạt nhìn đã kích thích thị giác và truyền thần kinh đến não tạo cảm giác thèm ăn nơi đầu lưỡi. Nếu chỉ ăn xôi không cũng thấy ngon vì mùi thơm lừng của nếp và độ vừa ăn. Xôi Hà Tiên có: xôi mặn, xôi ngọt.

– Xôi ngọt có thêm nước cốt dừa được chế biến sền sệt như nước sốt. Bên trên để chút dừa nạo sợi được ngào với đường thốt nốt. Ăn vào béo ngậy, thơm lừng.

– Xôi mặn Hà Tiên không để nhiều gia vị, thịt như các nơi khác. Xôi mặn Hà Tiên chỉ có lớp tôm khô giã sợi nhuyễn để trên bề mặt nhưng hương vị rất đậm đà. Mỗi gói xôi Hà Tiên nhỏ gọn nằm trong lòng bàn tay. Người ăn sẽ phải xuýt xoa với hương vị và muốn ăn thêm gói nữa cho mà xem.

Chế biến món xôi tại Hà Tiên

Để thưởng thức xôi Hà Tiên du khách có thể tìm đến địa chỉ: Ngã 4 vòng xuyến đường Nguyễn Phúc Chu, điện thoại 0868083533 (Dì chín) hoặc ngã ba đường Mạc Thiên Tích và đường Lâm Văn Quang.

5/5 - (1 bình chọn)
This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời