06 ngồi chùa đặc biệt nổi tiếng thu hút tại Hà Tiên

Hà Tiên cũng là một trong những điểm đến nổi tiếng về du lịch tâm linh, trong đó nổi bật với các cơ sở thờ tự Phật Giáo, chúng tôi tổng hợp 06 ngôi chùa đặc biệt nổi tiếng thu hút khách thập phương tại Hà Tiên để quý du khách tham khảo.

Chùa Tam Bảo

Chùa Tam Bảo còn có tên gọi là chùa Tiêu, là một trong 10 cảnh đẹp từng được Mạc Thiên Tứ ca ngợi qua bài vịnh Tiêu Tự Thần Chung khá nổi tiếng. Chùa được triều đình nhà Nguyễn ban biển sắc phong nên còn được gọi là Sắc Tứ Tam Bảo Tự.

Tượng Phật nằm tại Chùa Tam Bảo Hà Tiên

Chùa Tam Bảo nằm ngay trung tâm Hà Tiên, tọa lac tại số 75 Phương Thành, phường Bình San. Chùa được thành lập năm 1730, do Mạc Cửu sáng lập để mẹ của ông là Thái Bà Bà tu niệm, bấy giờ gọi là Tiêu Tự. Sau khi bà mất, ông đã cho đúc một tượng phật với một chuông bằng đồng để thờ và tưởng niệm đấng từ thân. Mạc Thiên Tích đã vịnh cảnh “ Tiêu Tự Thần Chung” trong Hà Tiên thập Cảnh như d0ể nói lên tâm tư của mình khi ở nơi dinh thự, khi nghe tiếng chuông chùa vào buổi sáng. Hiện nay, sau chùa còn ngôi mộ của Thái Bà Bà, xung quanh chùa còn lại bức tường cổ gần 300 năm, họ Mạc đã cho xây dựng để ngăn giặc.

Chùa Lò Gạch

Chùa nằm dưới chân núi Bình San, cạnh lăng Mạc Cửu, được Hòa Thượng Thích Chí Hòa xây dựng năm 1945, đặt tên là Tịnh Xá Chí Hòa. Do chánh điện của thịnh xá tọa lạc trong một lò gạch bỏ hoang nên người dân địa phương còn gọi tịnh xá Chí Hòa là chùa Lò Gạch. Năm 1993, tịnh xá Chí Hòa được đổi tên hiệu thành chùa Phật Đà. Chùa tọa lạc tại số 52 Mạc Cửu thuộc phường Bình San.

Đến Hà Tiên, du khách thường ghé vào chùa Lò Gạch viếng thăm, chiêm bái và thưởng ngoạn một công trình nghệ thuật kiến trúc Phật giáo rất độc đáo, giàu tính thẩm mỹ, vừa cổ kính, lại vừa hiện đại…

Du khách sẽ rất ngạc nhiên với cảm giác khi bước vào bên trong ngôi chánh điện kiểu lò nung gạch. Có tượng một vị bồ tát cầm phương trượng, nét mặt từ bi, tự tại mang hình tượng ngài Mục Kiền Liên đi tìm mẹ ở chốn âm cung. Cũng có người cho rằng đó là pho tượng ngài Đường Tam Tạng đi thỉnh kinh ở Tây Thiên, khi đã đắc đạo hóa thân thành bồ tát…

Ngôi chánh điện của chùa có hình dạng một lò nung gạch, kiểu kiến trúc độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

Chùa Năm Ông

Chùa Năm Ông ở Hà Tiên, tọa lạc tại số 52 Mạc Thiên Tích, phường Bình San. Còn được gọi là Miếu Quan Thánh Đế Quân do cộng đồng người Hoa lập nên, miếu rất linh nên dân địa phương sùng kính tôn thờ. Đồng thời cũng là một trong những ngôi chùa cổ nhất của Hà Tiên có từ thời Mạc Thiên Tích. Chùa thờ 5 Ông gồm có: Quan Công, Quan Bình, Trương Phi, Trương Tiên và Vương Linh Quan. Ông nào cũng uy nghi, sống động như thật.

Chùa Phù Dung

“Phù Dung Cổ Tự” thuộc phía bắc núi Bình San, được nhiều người biết đến qua tuồng cổ “Áo cưới trước cổng chùa” được hư cấu từ hai nhân vật có thật là Tổng binh Đại Đô Đốc Mạc Thiên Tích và người vợ thứ của ông là bà Nguyễn Thị Xuân. Và đặc biệt nhất là chùa Phù Dung có điện thờ Ngọc Hoàng phía sau chùa.

Vãn cảnh Phù Dung cổ tự, nghe kể lại câu chuyện tình lãng mạn và cảm động, tìm lại dấu xưa của đất Hà Tiên làm cho chuyến du hành thêm phần thú vị.

Trải qua bao người trụ trì, giờ đây hiện nay ngôi chùa khang trang này được hoàn chỉnh với sân và hai phần thờ tách biệt.

Trước sân chùa là một đài cao trên có pho tượng Phật Quan Thế Âm cao chừng 4 m bằng xi măng, sơn trắng. Kế đến là chính điện được bài trí trang nghiêm: chính giữa là tượng Thích ca Mâu ni, hai bên là hai đại đệ tử Anan và Ca diếp.

Chùa Phù Dung

Ở đây còn có 4 bức phù điêu lớn (mỗi tấm cao 1,3 m, ngang 2,3 m) minh họa 4 cảnh đức Phật đản sanh, xuất gia, thuyết pháp và nhập niết bàn.

Sau lưng ngôi chính điện, qua một khoảng sân nhỏ, du khách sẽ gặp một tòa lầu gác cao hai tầng có tên gọi “Ngọc Hoàng bửu điện”, nơi đây thờ Ngọc Hoàng thượng đế cùng hai vị Nam Tào và Bắc Đẩu.

Phía bên trái chùa Phù Dung có một lối nhỏ men theo triền núi. Đi khoảng 20 m sẽ gặp một ngôi mộ cổ nằm tựa lưng vào vách núi giữa rừng cây cao vút, mát mẻ, u tịch. Trên bia mộ có nhiều dòng chữ Hán. Bên cạnh mộ, có một tấm bia đá khắc chữ Việt ghi: Lăng bà Phù Dung – Từ Thành Thục Nhơn – Nguyễn Thị Xuân (1720-1761) – viên tịch rằm tháng 2 Âl – Hiệu Phù Cừ.

Chùa Thiên Trúc

Chùa Thiên trúc tọa lạc tại số 178/11 Phương Thành, phường Bình San, TP Hà Tiên. Chùa được thành lập khoảng thế kỷ 17. Chánh điện của chùa được trùng tu năm 1960, có kiến trúc rất độc đáo. Chùa Thiên Trúc còn được dân địa phương gọi là chùa Phật Lớn bởi trong chánh điện của chùa có tượng phật ngồi cao gần 3m.

Chùa Xà Xía

Chùa Xà Xía nằm trên tỉnh lộ 28, thuộc xã Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên. Chùa được xây dựng theo kiến trúc độc đáo của người dân tộc Khmer Nam bộ. Hàng năm , ở đây tổ chức các lễ hội theo phong tục tập quán của người Khmer và cũng giống như đồng bào khmer ở các tỉnh Nam bộ, là trung tâm sinh hoạt văn hóa của bà con dân tộc Khmer ở địa phương.

Taucaotoc.vn

5/5 - (2 bình chọn)
This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời