Về U Minh Hạ thưởng thức món gỏi ong non

Miệt rừng tràm U Minh Hạ Cà Mau nổi tiếng với nghề gác kèo ong của Tập đoàn Phong Ngạn. Ngoài việc lấy mật, lấy tàn ong để nấu sáp, người gác kèo ong còn lấy nhộng ong để chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, mang đặc trưng của cư dân miệt rừng như nấu cháo, làm mắm. Trong đó, hấp dẫn nhất là lấy nhộng ong để làm món gỏi ong non.

Để chế biến được món gỏi ong non, trước tiên cần có các nguyên liệu như nhộng ong mật non, bắp chuối (hoặc sọ dừa non), đậu phộng rang, nước cốt dừa, sả, tương hột, rau thơm, gia vị…

Gỏi nhộng ong

Cách chế biến: bắp chuối (hoặc sọ dừa non) thái mỏng, trộn giấm đường. Cho tương hột xay, sả băm, đậu phộng rang vàng, giã mịn cho vào chung nước cốt dừa để làm nước chấm. Nhộng ong mật non để nguyên con, cho chảo dầu lên bếp phi tỏi vàng, thơm rồi cho nhộng ong non vào xào đều và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi nhộng ong non vừa chín tới, cho vào đĩa (phía dưới có để bắp chuối hoặc sọ dừa non thái mỏng đã trộn giấm đường). Chỉ đơn giản thế thôi là đã có món ngon gỏi ong non.

Món gỏi ong non thường ăn kèm với rau răm, rau thơm, quế. Và khi đã một lần được thưởng thức thì khó có du khách nào mà quên được món ăn mang đậm hương vị đồng quê của miệt rừng tràm U Minh Hạ Cà Mau.

Diễm Phương
https://www.camau.gov.vn/

Rate this post

Trả lời