Thòm thèm món ốc móng tay chúa nướng mỡ hành ở Cà Mau

Vào những buổi chiều thứ 7, chủ nhật nhàn rỗi, thực khách có thể đến ngồi ở các nhà hàng, quán ăn ở trung tâm thành phố Cà Mau vừa rung đùi vừa nghe tiếng xèo xèo vang lên từ bếp than hồng và ngửi được mùi thơm phức phất lên từ món ốc móng tay chúa nướng mỡ hành.

Ốc móng tay chúa chỉ mới xuất hiện ở một số quán hải tươi sống ở Cà Mau cách đây không lâu, nhưng được nhiều thực khách ưa chuộng bởi thịt ốc ngọt, ăn có cảm giác giòn giòn chứ không dai. Do ốc còn sống nên khi chế biến thịt rất thơm ngọt. Ốc móng tay chúa có kích cỡ khá lớn, khoảng 8 – 14 con/1kg.

Ốc móng tay tươi sống

Ốc móng tay chúa là loài nhuyễn thể 2 mảnh vỏ, sống ở vùng biển cạn, có giá trị kinh tế cao; là loại thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều khoáng chất như canxi, sắt… lại có vị ngon, ngọt nên rất hợp khẩu vị của nhiều thực khách. Ốc móng tay chúa đã trở thành món ăn đặc sản của nhiều nhà hàng, quán ăn ở Cà Mau.

Ốc móng tay nướng mỡ hành phải là loại ốc còn tươi sống. Trước khi nướng, ốc được rửa sạch và xếp trên bếp than hồng. Chờ đến khi vỏ của ốc được tách ra, thịt chuyển sang màu trắng thì lúc đó thịt đã chín đều. Khi nướng sắp chín, thực khách thêm một ít mỡ hành vào cho ốc được thơm béo hơn. Ốc móng tay chúa nướng mỡ hành phải chấm muối tiêu chanh, ăn kèm theo rau răm, dưa leo, quế… thì không có gì sánh bằng.

Ngoài món nướng mỡ hành, ốc móng tay chúa còn có thể đem hấp gừng, hấp tỏi, xào sa tế, hấp với lá tía tô, nướng chao…

Ở Cà Mau, nếu muốn thưởng thức món ngon này, thực khách có thể tìm đến các quán hải sản tươi sống như: Xuân Hà ở phường 5 hoặc Nhóc Nhách ở phường 1, TP. Cà Mau…

NT
https://www.camau.gov.vn/

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời