Rượu Sim: Sản vật của đất – trời

Nếu như Đà Lạt và Ninh Thuận nổi tiếng với đặc sản rượu nho thì “đảo ngọc” Phú Quốc thu hút khách du lịch trong và ngoài nước bởi một loại rượu rất đặc biệt, đó là rượu sim.

Ở Đồng bằng sông Cửu Long, chỉ duy nhất đảo Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang là có cây sim. Rừng sim Phú Quốc nhiều vô kể, đi đâu cũng gặp, nhiều nhất là ở các khu rừng phòng hộ Hàm Ninh, Dương Tơ, Cửa Dương, Cửa Cạn, Bãi Thơm… Sim rừng xứ đảo có 2 loại, đó là hồng sim và tiểu sim, trái khi chín có màu tím đen. Trái sim dùng làm rượu ở Phú Quốc chủ yếu là hồng sim. Hầu như sim ra hoa và có trái quanh năm, nhưng theo những người chế biến cho biết, thì vụ sim vào tiết xuân cho trái có chất lượng tốt nhất, nhiều mật ngọt và là nguyên liệu tốt để làm ra thứ rượu sim có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng.

Thường thức rượu sim Phú Quốc

Nói đến rượu sim Phú Quốc không thể không nói đến ông Mạc Văn Nghiêm (người dân quen gọi là chú Bảy Gáo), ông là người đầu tiên chế biến thành công rượu sim ở Phú Quốc vào năm 1997. Rượu vang sim được mọi người biết đến từ đó.

Ông Mạc Văn Nghiêm- chủ cơ sở rượu Sim Bảy Gáo- cho biết, ông học được cách ép, ngâm ủ, lên men trái sim từ bí quyết của đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Rượu sim là một loại rượu đặc sản của Phú Quốc được sản xuất truyền thống lên men tự nhiên từ trái sim rừng và đường cát trắng, có thể pha thêm rượu đã làm giàu để tăng nồng độ. Rượu sim có màu vàng trong suốt rất đẹp, mùi thơm đặc trưng của trái sim rừng, khi uống có vị ngọt thanh pha lẫn vị chát. Rượu sim giúp cho việc tiêu hóa thức ăn, trị được các chứng đau lưng, nhức mỏi ở những người lớn tuổi.

Rượu sim Bảy Gáo Phú Quốc

Mặt hàng rượu sim trở thành đặc sản mới của đảo Phú Quốc không chỉ mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ sản xuất, kinh doanh mặt hàng này còn giải quyết được nhiều lao động nhàn rỗi ở Phú Quốc trong việc thu hái sim chín. Riêng cơ sở rượu vang Sim Bảy Gáo đã ký hợp đồng mua sim hơn 40 gia đình và một số đầu mối thu gom khác thu hút hơn 60 lao động. Đến mùa sim chín có hàng trăm gia đình có công ăn việc làm khi tham gia hái sim, góp phần giải quyết được việc làm và thu nhập thêm cho nhiều gia đình nghèo ở nông thôn.

Hiện tại, Phú Quốc có không ít cơ sở, xí nghiệp sản xuất rượu sim để bán, nhưng nói đến chất lượng thì thương hiệu rượu Sim Bảy Gáo là hàng đầu. Theo ông Nghiêm, muốn rượu ngon, tiêu chuẩn hàng đầu là trái sim phải to, chín mọng, không bị sâu, sượng. Rượu lên men xong không được pha cồn thì mới giữ được hương và vị đặc trưng của loại trái cây này.

Rượu vang Sim Bảy Gáo được Sở Y tế tỉnh Kiên Giang công nhận đạt tiêu chuẩn, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận, cấp bằng thương hiệu nhãn hiệu hàng hóa rượu vang Sim Bảy Gáo và bảo vệ độc quyền thương hiệu.

Xem thêm: Đến Phú Quốc đừng quên ăn thử món ghẹ Hàm Ninh

T.N (Nguồn: Công thương)

Rate this post

Trả lời