Món tôm nướng muối ớt là món ăn quen thuộc của người dân Cà Mau. Bởi tôm là món ăn hấp dẫn, có nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành niều món hấp dẫn như: tôm luộc, tôm chiên bột, tôm kho tàu… Tuy nhiên để lưu giữ vị ngọt đậm đà của tôm thì tôm nướng muối ớt là ngon nhất.
Món tôm nướng muối ớt cần chuẩn bị được tôm thẻ hoặc tôm đất thật tươi ngon (tôm còn sống càng ngon hơn). Vì thịt tôm quyết định đến độ ngon ngọt của món ăn này. Trước tiên, phải làm sạch tôm ngay khi mua về. Ướp tôm với muối hột, tỏi, ớt giả mịn rồi trộn đều với hạt nêm, đường, tương ớt, tiêu xay, dầu ăn, chanh khoảng 30 phút cho thấm đều gia vị. Tiếp theo dùng que xiên từ đầu đến đuôi tôm. Đưa các xiên tôm lên vỉ nướng trên bếp than, nướng chín đỏ đều hai mặt. Khi nướng phết đều nước ướp lên mình tôm cho đến khi tôm chín vàng. Xếp các xiên tôm nướng muối ớt ra dĩa, trang trí với cải xà lách, cà chua, dưa leo, rau thơm,quế, húng lủi. Tôm nướng muối ớt chấm với ớt xanh hoặc nước tương thì không gì ngon bằng.
Hiện nay, nhiều nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP. Cà Mau và các huyện trong tỉnh Cà Mau đều có bán món tôm nướng muối ớt. Từng xiên tôm cay thơm, vị ngọt đậm đà làm nên một món ngon vô cùng hấp dẫn, thật thích hợp để du khách ngồi nhâm nhi trong những ngày mát trời khi về thăm Đất Mũi Cà Mau.
Xem thêm: Săn chắc, béo ngậy món cá kèo nướng muối ớt tại Cà Mau
Kim Nhiên
https://www.camau.gov.vn/