Săn chắc, béo ngậy món cá kèo nướng muối ớt tại Cà Mau

Nói đến cá kèo thì khó có nơi nào trên dải đất Việt Nam này có thể sánh bằng cá kèo vùng Đất Mũi Cà Mau. Cá kèo nơi đây thường sống trên những tuyến sông lớn, những đầm tôm và những vùng đất bãi bồi ven biển. Ở những nơi này, nguồn nước không bị ô nhiễm, nguồn thức ăn dồi dào nên cá kèo thường mập ú, to con, thịt săn chắc và béo ngậy.

Cá kèo có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như nấu canh chua, nấu cháo, chiên giòn, kho gừng, kho tộ, làm khô… nhưng có lẽ ngon nhất và hấp dẫn nhất là món cá kèo nướng muối ớt. Món ăn này vừa mang đậm vị ngọt, vị béo của cá và vị mặn mặn, cay cay của rừng, của biển.

Để chế biến được món cá kèo nướng muối ớt, trước hết nên chọn những con cá kèo to, mập. Trước khi chế biến, cá kèo cần được rửa sạch, để ráo nước. Bước tiếp theo là cho gia vị gồm ớt, bột ngọt, muối hột giã mịn rồi ướp cá khoảng 10 đến 15 phút cho thấm rồi dùng que nhỏ như nan tre, sống dừa để xiên cá kèo vào. Sau đó, cứ việc để cá kèo trên bếp than hồng khoảng 10 đến 15 phút là cá chín.

Cá kèo nướng muối ớt

Lưu ý, cá kèo nướng muối ớt chỉ ăn ngon khi nướng cá vừa chín tới để cá không bị khô và cháy khét. Thịt cá kèo nướng muối ớt rất thơm, ngọt, béo và có vị mặn mặn của muối, vị cay cay của ớt nên nhiều người ăn hoài mà không thấy chán. Cá kèo nướng muối ớt thường ăn kèm với rau thơm, húng lủi, quế, hẹ sống, dưa leo… và chấm với nước ớt xanh hoặc nước mắm tỏi ớt hay nước mắm me cay thì thật là tuyệt.

Diễm Phương
https://www.camau.gov.vn/

Rate this post

Trả lời