Nghề chằm lá dừa nước ở Hà Tiên

Nghề chằm lá dừa nước là nghề truyền thống của người dân ấp Cừ Đứt, nay là khu phố V, phường Đông Hồ, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Nghề chằm lá dừa nước là nghề truyền thống của người dân ấp Cừ Đứt, nay là khu phố V, phường Đông Hồ, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Với diện tích 370,25 ha dừa nước mọc ven dải đất khu phố V và xung quanh các cồn nổi, đã trở thành nguồn nguyên liệu khá phong phú, dồi dào cho cộng đồng dân cư sinh sống tại khu vực này có thêm thu nhập. Đây là một trong những sản phẩm du lịch, là điểm đến có ý nghĩa đối với du khách khi đến tham quan, trải nghiệm tại đây.

Cây dừa nước

Để có nguyên liệu, người dân phải chèo xuồng đến xung quanh khu vực đầm Đông Hồ đốn lá dừa. Lá dừa nước sau khi chặt về được phân loại để tạo những loại sản phẩm khác nhau: Tàu lá nhỏ được chặt thành kích cỡ tương đối bằng nhau, chẻ đôi tại đường rãnh ở giữa và đem phơi khô, đây là loại lá xé, được sử dụng trong lợp nhà và dừng vách. Tàu lá lớn, được rọc rời từng lá, cọng của tàu lá làm trục. Dùng một sợi dây lạt bắt từng đôi lá gấp làm đôi, kẹp vào cây hom, kết lại thành tấm. Công đoạn này gọi là “chằm lá”. Tấm lá sau khi chằm xong dài từ 1 đến 1m20, cao khoảng 1m dùng để lợp mái nhà.

Trung bình một người thạo việc có thể chằm trên 100 tấm/ngày. Muốn có được khoản thu nhập như thế, người dân phải thức khuya dậy sớm và cả ngày chỉ làm mỗi công việc này.

Đến tham quan điểm chằm lá dừa nước tại nhà dân, du khách được tìm hiểu về các công đoạn làm thành phẩm và trải nghiệm tự tham gia làm sản phẩm. Ngoài ra, vào mùa thu hoạch trái, du khách còn được thưởng thức món nước uống từ trái dừa nước thơm ngọt và mát lạnh. /.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời