Nên chọn phương tiện phà hay tàu cao tốc đi từ Hà Tiên ra Phú Quốc

Bạn đang có dự định đi từ Hà Tiên ra Phú Quốc nhưng chưa biết lựa chọn phương tiện phà hay tàu cao tốc để đi, trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể để bạn có thể hình dung và đưa ra quyết định cho mình, gia đình, người thân hay bạn bè.

Khoảng cách từ Hà Tiên ra Phú Quốc là 45 km, nếu đi tàu cao tốc mất khoảng 1 giờ 15 phút và đi bằng phà cao tốc khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ tùy theo tải trọng của phà.

Phà cao tốc là gì ?

Tại Việt Nam, hiện chúng tôi chưa tìm được định nghĩa Phà cao tốc là gì trong các văn bản pháp luật liên quan. Tuy nhiên, nếu phà chở khách có thể tương ứng với việc đóng tàu cao tốc chở khách thì có thể khẳng định Phà cao tốc là phà chở hàng hóa và hành khách có tốc độ lớn nhất từ 30km/giờ trở lên ở trạng thái đầy tải.

Như vậy, phà cao tốc phải đảm bảo tốc độ bình quân 16,1 km/giờ trở lên mới được gọi là phà cao tốc. Còn lại các phà hoạt động ở dưới tốc độ đó được gọi là phà chở khách thông thường. Ưu điểm của phà cao tốc so với tàu cao tốc là chở được hành khách, phương tiện vận tải (xe ô tô, xe gắn máy, xe tải, container…) và hàng hóa số lượng lớn.

Bến tàu cao tốc và bến phà cách nhau khoảng 500m. Phà cao tốc Superdong khởi hành tại bến phà Hà Tiên, dừng tại bến cảng Bãi Vòng (Phú Quốc), phà có sức chứa lớn, có thể chở các loại ôtô.

Danh sách một số hãng phà đang hoạt động từ Hà Tiên ra Phú Quốc: Superdong, Bình An Hà Tiên, Phà Thạnh Thới… tất cả các hãng phà này đều vận chuyển hành khách du lịch, xe cộ, vật liệu xây dựng, hàng hóa các loại.

Phà cao tốc Thạnh Thới Phú Quốc

Bạn có thể tham khảo bài viết về giá vận chuyển hàng bằng phà cao tốc Hà Tiên – Phú Quốc tại đây: Giá vé phà chở phương tiện vận tải, hàng hóa từ Hà Tiên ra Phú Quốc

Tàu cao tốc là gì ?

Như đã phân tích ở trên, Tàu cao tốc là tàu, thuyền có tốc độ trên 30 km/giờ bao gồm: tàu, thuyền  chở hàng hóa và tàu, thuyền chở khách trên 12 người. Tàu cao tốc chạy nhanh nhất hiện nay từ Hà Tiên ra Phú Quốc là Phú Quốc Express chỉ 1 giờ 15 phút xuất bến tại Bến tàu Hà Tiên ra cảng Bãi Vòng Phú Quốc.

Khác với phà cao tốc, tTàu cao tốc chỉ có thể chở hành khách và khoảng 10 chiếc xe gắn máy mà thôi. Tuyến Hà Tiên – Phú Quốc quý hành khách có thể tham khảo 2 hãng tàu cao tốc là Phú Quốc Express và Superdong. Nếu xét về giá vé thì Phú Quốc Express cao hơn khoảng 20.000 đồng/lượt, tuy nhiên đây là hãng tàu cao tốc hai thân nên độ ổn định cao và không say sóng, giúp bạn và gia đình đỡ mệt mỏi khi đi du lịch.

Giá vé tàu cao tốc Superdong Hà Tiên – Phú Quốc

 • Người lớn: 230.000 VND
 • Người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên, áp dụng cho công dân VN): 195.000 VND
 • Người khuyết tật (áp dụng cho công dân VN): 170.000 VND
 • Trẻ em (Từ 6-11 tuổi tính theo năm sinh): 160.000 VND

Giá vé tàu cao tốc Phú Quốc Express tuyến Hà Tiên – Phú Quốc

 • Giá vé ECO: 250,000 VND/lượt
 • Giá vé VIP: 350,000 VND/lượt
 • Giá vé Người cao tuổi/Trẻ em: 200,000 VND/lượt

Bạn có thể đặt vé tàu cao tốc trực tuyến của Phú Quốc Express tại: https://vetaukiengiang.vn/dat-ve-tau-cao-toc-truc-tuyen/

Tàu cao tốc Phú Quốc Express 6

Nên đi tàu cao tốc hay phà cao tốc

Nếu bạn phân vân giữa việc lựa chọn phà hay tàu cao tốc từ Hà Tiên ra Phú Quốc thì chúng tôi có thể kết luận như sau:

 • Nếu bạn muốn đưa ô tô, xe gắn máy, hàng hóa số lượng nhiều ra Phú Quốc hoặc ngược lại thì nên chọn Phà cao tốc, giá gửi hàng hóa bên phà và giá hành khách cũng thấp hơn.
 • Nếu bạn đi du lịch cùng gia đình, đồng nghiệp, bạn bè thì nên chọn tàu cao tốc để tránh mệt mỏi vì thời gian trên biển lâu, hàng hóa đi kèm phà sẽ khiến bạn mất thời gian check in cũng như làm các thủ tục khác.

Những điều cần biết khác

 • Ở các bến tàu tại Phú Quốc đều có xe bus, xe trung chuyển bạn vào Trung tâm Phú Quốc hoặc các khách sạn, nhà nghỉ.
 • Giá vé đi tàu cao tốc 250.000 đồng (Phú Quốc Express) và 230.000 đồng (Superdong) nhưng nếu đi phà cao tốc bạn chỉ mất khoảng 185.000 đồng.
 • Số lượng hành khách phà và tàu cao tốc có thể chở là tương đương nhau, khoảng 300 hành khách.
 • Tất cả các tàu, phà hiện nay đều được trang bị nội thất tiện nghi: ghế ngồi VIP, máy lạnh,… đảm bảo được nhu cầu phục vụ khách tiêu chuẩn cao nhất.
Chuyến tàu cao tốc đi ngang qua cầu Tô Châu Hà Tiên
5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời