Mùa thu hoạch cá đồng Cà Mau đừng quên thưởng thức Cá dầy nướng rơm

Về Cà Mau vào mùa thu hoạch cá đồng (khoảng từ tháng chạp đến tháng 4 âm lịch hàng năm) du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn dân dã, đồng quê – cá dầy nướng rơm.

Cá dầy là một trong những loại cá đồng, hình dạng cũng tương tự như cá lóc. Tuy nhiên, cá dầy thường ngắn “đòn” hơn cá lóc, thân có màu xám nhạt, nhiều bông và đặc biệt là mùa nào cá dầy cũng mập ú. Nếu như cá lóc có thể chế biến được nhiều món ăn hơn thì cá dầy chỉ có thể chế biến được một vài món ăn và ngon nhất, hấp dẫn nhất là món cá dầy nướng rơm.

Chế biến món cá dầy nướng rơm thì vô cùng đơn giản và ai cũng có thể tự tay chế biến món ăn cho riêng mình.

Mùa thu hoạch cá đem lên nướng rơm

Cá dầy nướng rơm phải chọn cá còn sống, cá không quá nhỏ hoặc quá lớn. Vì cá nhỏ vễ bị cháy khét, thịt không ngon, còn cá lớn quá thì nướng có khi không chín được bên trong. Cá để nguyên vẩy, rửa sạch, dùng que trúc còn tươi xiên từ miệng đến đuôi cá, rồi cắm con cá đã xiên que xuống đất. Sau đó, phủ rơm khô (nếu không có rơm khô thì cũng có thể dùng gốc rạ) cho kín con cá, rồi đốt lửa lên nướng. Khi nướng, nên phủ một lượng rơm vừa phải, không quá ít và cũng không quá nhiều. Nếu rơm ít thì có khi lửa đã cháy xong mà cá chưa kịp chín. Còn phủ rơm nhiều thì cá sẽ bị cháy khét, thịt cá sẽ bị khô và ăn không ngon.

Sau khi rơm cháy rụi, lấy cá ra cạo sạch lớp vẩy đã cháy đen bên ngoài và sẽ lộ ra lớp da cá màu vàng ươm trông rất bắt mắt.

Cá dầy nướng rơm thường ăn “tại hiện trường” vì lúc này cá còn nóng, không bị tanh. Cá sau khi nướng chín được tách đôi theo xương sống từ đầu đến đuôi. Cá dầy nướng rơm nhìn bề ngoài thấy có vẻ hơn đen và xấu xí nhưng khi tách ra thì thịt cá trắng phau, ăn rất ngon ngọt. Cá dầy nướng rơm thường chấm với muối ớt, nước mắm biển, ăn kèm với bắp chuối non và các loại rau đồng.

Về Cà Mau, nhất là vào mùa thu hoạch cá đồng, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn dân dã, đồng quê – cá dầy nướng rơm.

Diễm Phương
https://www.camau.gov.vn/

Rate this post

Trả lời