Về Cà Mau rủ nhau đi ăn chả cá thác lác chiên

Cá thác lác sống ở môi trường nước ngọt, có thân dài, dẹp, đuôi rất nhỏ, vảy nhỏ phủ toàn thân, thịt cá ngon ngọt, có nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt thịt cá có độ dai nên nhiều người thường dùng chế biến món chả cá.

Chả cá ngày nay vẫn làm theo phương pháp thủ công, nhưng quan trọng nhất là khâu chọn cá. Nên chọn cá còn tươi, tốt nhất là cá còn sống thì chế biến món chả cá sẽ ngon ngọt ngọt, dai và có hương vị đặc trưng hơn.

Cá thác lác đem về bỏ đầu, bỏ ruột, rửa thật sạch, để ráo nước và xẻ cá theo chiều dọc. Sau đó, dùng muỗng hoặc dao cạo lấy phần thịt (nhiều người còn gọi là cạo chả) theo một chiều từ đuôi lên trên đầu. Cạo như vậy sẽ tách xương ra khỏi thịt cá, bỏ da và xương. Thịt cá được ướp gia vị để khử mùi tanh và tạo thêm hương vị của chả cá. Sau đó, dùng tay (hay cối) nhồi trộn cá khoảng 10-15 phút đến khi nào thịt cá dẻo lại và dính vào nhau là được.

Chả cá thác lác chiên

Để món ăn được bắt mắt và hấp dẫn, tùy theo sở thích của mỗi người, chả cá thác lác có thể vo thành viên tròn, hay ép dẹp…Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, đun cho thật nóng rồi vặn nhỏ lửa, thả từng miếng chả cá vào, đun lửa to. Sau đó lật chả cá liên tục để tránh chả cá bị khô và cháy, chiên đến khi chả vàng thì vớt ra.

Những miếng chả cá thơm, dai, bắt mắt sẽ rất ngon nếu dùng với cơm nóng. Món chả cá thác lác chiên thường chấm với ớt xanh, nước tương, nước mắm tỏi ớt hoặc với muối tiêu chanh tùy theo sở thích của mỗi người và ăn kèm với rau thơm, dưa leo, cà chua… thì rất tuyệt.

Hoa Muội
https://www.camau.gov.vn/

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời