Giải cảm với món ốc móng tay xào lá quế tại Cà Mau

Ốc móng tay là loài nhuyễn thể, sống chủ yếu ở những nơi có nhiều cát và bùn ở các cửa biển, chủ yếu chúng ăn các phiêu sinh vật. Gọi là ốc móng tay bởi nó có hình trụ, giống như ngón tay, dài khoảng 7-8 cm. Và sở dĩ gọi là ốc móng tay chúa vì óc móng tay ở vùng biển Cà Mau con rất to, có thể từ 8 đến 10 con 01 kg.

Để bắt được những con móng tay chua phải dựa vào sự lên xuống của thủy triều. Khi thủy triều lên, chúng sẽ trồi ra khỏi hốc, ngư dân phải rất khéo léo, nếu không nhanh chóng, chúng sẽ lại lặn sâu xuống cát mỗi khi có động.

Ốc móng tay chúa được khai thác quanh năm nhưng vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 5, 6 dương lịch) là thời gian ốc móng tay có thịt, chắc và ngon nhất. Từ ốc móng tay chúa người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, độc đáo như: nướng mỡ hành, xào rau răm, xào me, xào dứa, xào tía tô, xào rau muống, nhưng có lẽ món ốc móng tay xào lá quế là món được nhiều thực khách ưa chuộng nhất, bởi mùi thơm ngon của nó.

Trước tiên, đem ốc móng tay đi ngâm trong nước khoảng 15 phút cho sạch cát bên trong rồi đem chế biến. Muốn ốc sạch hơn thì đem ngâm với nước chanh pha loãng. Sau đó, tách vỏ ốc ra lấy thịt, ướp với hạt nêm để khi chế biến thịt sẽ ngọt và thơm hơn. Lá quế rửa sạch, để ráo.

Bắc chảo dầu nóng lên phi thơm tỏi, sau đó cho ốc móng tay vào xào, nêm nếm một chút gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng cho lá quế vào đảo đều và tắt lửa.

Ốc móng tay xào lá quế ăn vừa ngon, vừa dễ làm lại có tác dụng giải cảm. Khi tham quan, du lịch ở Cà Mau thực khách có thể thưởng thức món ngon này tại các nhà hàng, quán ăn hải sản tươi sống ở trung tâm thành phố Cà Mau hoặc ở các khu du lịch sinh thái, du lịch dựa vào cộng đồng vùng ven biển.

Xem thêm món: Thòm thèm món ốc móng tay chúa nướng mỡ hành ở Cà Mau

Hoa Muội
https://www.camau.gov.vn/

Rate this post
This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời