Nóng hổi món cháo cá kèo vừa thổi vừa ăn tại Cà Mau

Các kèo – một loài cá da trơn với thân hình dài, thon nhỏ, sống ở các con sông, bãi bồi; đặc biệt là trong các vuông tôm vùng nước lợ. Cá kèo có thể chế biến được nhiều món ngon, nhưng đối với người dân Cà Mau, món cá kèo nấu cháo được xem là món ăn bình dân nhưng lại có nhiều dinh dưỡng.

Cá kèo tươi sống

Cá kèo nấu cháo rất dễ chế biến, chỉ cần lựa những con cá kèo to rồi đem rửa sạch. Sau đó, sắp những con cá kèo còn tươi sống vào dĩa và trước khi ăn khoảng 5 – 10 phút, đừng quên cho vào dĩa một vài viên nước đá nhỏ để “gây tê” cá. Làm cách này, khi cho vào nồi cháo đang sôi cá không vẫy gây bỏng cho người ăn. Dùng cách này cá chỉ “tê” chứ không chết nên sẽ không mất vị tươi ngon.

Khi bắt được cá kèo đem về nhà và có ý định nấu cháo, chúng ta nên bắc sẵn nồi cháo trắng lên bếp, để khi cá được làm sạch, thì lúc đó cháo cũng sắp nhừ. Đồng thời, chuẩn bị sẵn một ít hành lá và gừng xắt nhỏ, tiêu xay, nước mắm mặn, chanh, ớt, rau má, rau đắng…để mọi người tự nêm nếm theo ý thích cá nhân khi ăn.

Cháo cá kèo nên ăn lúc nóng. Vì vậy, sau khi cháo chín và đã nêm nếm gia vị, chúng ta nên bắc nồi cháo trên bếp ga mini, rồi từ từ bỏ những con cá kèo đã bị “gây tê” vào trong nồi cháo, nên bỏ cá vừa phải theo số lượng người ăn, hết thì tiếp tục bỏ cá vào nồi để tránh tình trạng cá bị nhừ mất thịt.

Chỉ đơn giản như vậy là chúng ta được thưởng thức món cháo cá kèo thơm ngon. Có thể nói, chính mùi thơm từ thịt và vị nhân nhẫn, beo béo của vùng bụng cá là hương vị độc đáo tạo nên nét riêng của loài cá kèo mà chúng ta không thể nào lẫn lộn được với loài cá khác.

NT
https://www.camau.gov.vn/

Rate this post

Trả lời