Cảng Bến Đầm Côn Đảo

Cảng Bến Đầm là điểm ra vào chính của các loại phương tiện đường biển đến Côn Đảo. Đây cũng là điểm cung ứng dịch vụ thiết yếu cho tàu thuyền khai thác hải sản xa bờ.

Cảng Bến Đầm, Côn Đảo nằm tại Vịnh Bến Đầm, thuộc huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và cách trung tâm thị trấn Côn Đảo khoảng 15km

Vịnh Bến Đầm là vịnh sâu nhất ở Côn Đảo với độ sâu trung bình là 12m. Chính vì vậy đây cũng là nơi đặt cảng biển chính của đảo – Cảng Bến Đầm với tổng diện tích của vịnh là 33,1 ha và nằm cách trung tâm thị trấn Côn Đảo 15km.

Cảng Bến Đầm nằm trong Vịnh Bến Đầm nằm giữa Đảo Côn Sơn và Hòn Bà, được 2 đỉnh núi lớn là Núi Thánh Giá và Đỉnh Tình Yêu che chắn gió nên bên trọng Vịnh rất yên ắng. Khu vực của lớn và xung quanh cảng Bến Đầm nước khá sâu, nhưng ở Họng Đầm và khu gần đó thì độ sâu trung bình của nước chỉ có 2m, và là nơi đón gió chính của vịnh nên có thể xem nơi đây là thiên đường của thể thao biển, đặc biệt là câu cá.

Vị trí, thông số cảng Bến Đầm

Địa chỉ: Vịnh Bến Đầm, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

 • Bến cảng Bến Đầm – Côn Đảo: 08°39’00” – 106°33’00″E
 • Điểm đón trả hoa tiêu: 08°40’30″N – 106°32’42″E
 • Bến cảng Côn Đảo – Vũng Tàu: 10°24’48” – 107°03’00”
 • Điểm đón trả hoa tiêu: 10°19’00″N – 107°02’00″E

Cảng Bến Đầm dài 2km, có sức chứa lên tới 20 chiếc thuyền lẫn tàu du lịch cỡ lớn, chính điều này càng khẳng định thêm tầm quan trọng trong cả lĩnh vực kinh tế lẫn du lịch Côn Đảo.

Thông số cơ bản cảng Bến Đầm – Côn Đảo:

 • Tổng chiều dài (Total length) : 1.3 km
 • Độ sâu luồng (Channel depth) : -12 m
 • Chế độ thủy triều (Tidal regime): Bán nhật triều (semi-diurnal)
 • Chênh lệch b/q (Average variation): 4 m.
 • Mớn nước cao nhất cho tàu ra vào (Maximum draft): 9.5 m
 • Cỡ tàu lớn nhất tiếp nhận được (Maximum size of vessel acceptable): 2,000Dwt.

VTU – 41 – 2015

Vùng biển: tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tên luồng: Bến Đầm – Côn Đảo.

Căn cứ bình đồ độ sâu ký hiệu BĐ-CĐ_1506 tỷ lệ 1/5000 do Xí nghiệp Khảo sát hàng hải miền Nam đo đạc và hoàn thành tháng 6/2015,

Trong phạm vi thiết kế luồng vào cảng Bến Đầm – Côn Đảo có chiều dài 3,5km:

 1. Đoạn luồng từ phao “0” đến thượng lưu phao “0” + 2,9km, chiều dài khoảng 2,9km, bề rộng 200m, độ sâu nhỏ nhất bằng mét tính từ mực nước số “0” Hải đồ đạt 10,0m trở lên.
 2. Vũng quay tàu trước cảng Bến Đầm từ thượng lưu phao “0” + 2,9km đến phao “ĐN”, chiều dài khoảng 0,6km, bề rộng 400m, độ sâu nhỏ nhất bằng mét tính từ mực nước số “0” Hải đồ đạt 7,5m trở lên.

Giới thiệu cơ bản về Cảng Bến Đầm Côn Đảo

Cảng Bến Đầm là một nơi neo đậu, một điểm dừng chân của các ngư dân lẫn khách du lịch, chưa kể nó còn được xem như là vị cứu nhân trước những cơn bão lớn. Khí hậu ở đây khá dễ chịu, không quá lộng gió giống ở trên cao, cũng chẳng quá nắng như bên ngoài các cầu tàu khác, mưa gió bão bùng thì vẫn có thể yên tâm men theo từng con đường đẹp dẫn đến nơi cư trú.

Hiện tại Cảng Bến Đầm Côn Đảo đang là nơi tiếp nhận các con tàu cao tốc Côn Đảo, tàu hàng từ Vũng Tàu, Phước Tỉnh, Trần Đề… và các địa phương khác tới Côn Đảo.

Tàu neo đậu tại cảng Bến Đầm Côn Đảo

Cảng Bến Đầm hiện hữu được đầu tư xây dựng theo Quyết định số 216/QĐ-KHĐT ngày 12-5-1997 của Bộ Thủy sản (nay là Bộ NN-PTNT). Sau khi hoàn thành, cảng được giao cho Ban Quản lý cảng Bến Đầm quản lý và khai thác từ năm 2000 đến nay. Cảng Bến Đầm đã trở thành điểm ra vào của các loại ghe, tàu đánh bắt hải sản, phương tiện vận tải biển, kể cả tàu khách quốc tế. Chính từ nhu cầu thực tế này, cảng Bến Đầm đã “bất đắc dĩ” trở thành cảng tổng hợp với đầy đủ các chức năng như: bốc xếp hàng hóa, cho thuê phương tiện vận chuyển xếp dỡ, cung ứng dịch vụ hậu cần nghề cá, vận chuyển khách du lịch, tiếp nhận các loại tàu thuyền neo đậu… vì vậy, quá trình sử dụng cảng đã vượt quá công năng thiết kế.

Nhằm khai thác lợi thế, phát huy hết công năng cảng Bến Đầm, ngày 16-8-2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2280/QĐ-UBND phê duyệt thiết kế và dự toán xây dựng công trình đầu tư nâng cấp, mở rộng cảng Bến Đầm trở thành cảng tổng hợp với quy mô lớn, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của huyện Côn Đảo. Theo đó, ngày 9-11-2018, dự án nâng cấp, mở rộng cảng Bến Đầm đã được khởi công xây dựng. Ban Quản lý dự án chuyên ngành giao thông tỉnh làm chủ đầu tư. Công ty CP Công trình giao thông tỉnh là đơn vị thi công.

Theo Ban Quản lý cảng Bến Đầm, hiện nay, nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa thông qua cảng ngày càng lớn. Hàng năm, bình quân khối lượng hàng hóa thông qua cảng xấp xỉ 300 ngàn tấn; hành khách 40-50 ngàn lượt. Trong khi đó, cảng chỉ được đầu tư xây dựng với tính năng là cảng cá nhỏ, hiện trạng cầu cảng chính chỉ dài 82m, rộng 14m, thiết kế tiếp nhận tàu 1.000 tấn, khả năng tối đa cũng chỉ tiếp nhận được tàu 2.000 tấn, nên chưa tận dụng hết lợi thế khu vực vùng nước vịnh Bến Đầm để phục vụ phát triển kinh tế của huyện Côn Đảo.

Trụ sở chính BQL Cảng Bến Đầm (HQ Address): 1007/36 đường 30/4, phường 11, Tp. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (1007/36 str., Ward 11, Vung Tau city, Ba Ria – Vung Tau province). Điện thoại (Tel): (84.254) 621048 Fax: (84.254) 621047

Cầu bến (berth facilities):

Tên/Số hiệu (Name/No.)Dài (Length)Độ sâu (Depth alongside)Loại tàu/hàng (Vessel/Cargo)
Cầu 2,000T (Wharf 2,000 DWT)82 m-9.5 mTàu chở hàng 2,000 DWT, Tàu du lịch dài 100 m (Cargo vessel and passenger cruise)
Cầu 500T (Wharf 500 DWT)150 m-5.5 mTàu chở hàng 500 DWT (Cargo vessel)
Cảng Côn Đảo-Vũng Tàu (Con Dao-Vung Tau Terminal)110 m-7 mTàu chở hàng 2,000 DWT, Tàu du lịch (Cargo vessel and passenger cruise)

Kho bãi (Storage facilities):

Cảng Bến Đầm – Côn Đảo (Ben Dam – Con Dao Terminal):

 • Tổng diện tích măt bằng cảng (Total port area)24,000 m2
 • Bãi (Open storage)5,725 m2

Cảng Côn Đảo – Vũng Tàu (Con Dao – Vung Tau Terminal):

 • Tổng diện tích măt bằng cảng (Total port area)20,300 m2
 • Kho (Warehouses)500 m2

Thiết bị chính (Major equipment):

 • Cẩu bờ (Shore crane): 02 (5-10 MT)
 • Xe nâng (Forklift): 03 (2.5-5 MT)
 • Canô (Canoe): 01 (90 HP)
 • Xe xúc đào (Excavator): 02 (1-2 m3)
 • Đội tàu vận tải (Transport vessel): 02 (2,200 HP)

Quy hoạch khu Cảng Bến Đầm

Khu cảng Bến Đầm và các dịch vụ đi kèm: Diện tích: 89,23 ha; Dân số: 560 người

Khu cảng Bến Đầm phát triển trên cơ sở cải tạo và nâng cấp cảng Bến Đầm hiện tại. Khu vực này sẽ phát triển nhiều khu chức năng, bao gồm các hoạt động xúc tiến du lịch, thương mại, dịch vụ hậu cần cảng, công nghiệp nhỏ, kho bãi hàng hóa, dịch vụ nghề cá,dịch vụ thủy sản … nhằm phục vụ dân cư trên đảo và tàu thuyền trú bão, góp phần hỗ trợ kết nối với các khu vực khác của Côn Đảo. Phát triển khu kinh doanh hỗn hợp (bao gồm nhà nghỉ, khách sạn và các dịch vụ khác) tại khu vực phía Đông Bắc khu cầu cảng chính và khu vực ven đường Bến Đầm.

Khu vực phía Tây Bắc: Bố trí cụm các xí nghiệp sản xuất và các công trình dịch vụ hậu cần cảng, chủ yếu là các cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ít gây ô nhiễm môi trường như: Kho lạnh bảo quản, gia công cơ khí phục vụ sản xuất nông nghiệp, dịch vụ hậu cần nghề cá, dịch vụ hàng hải, các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp truyền thống.

Cảng Bến Đầm Côn Đảo

Tour tham quan Cảng Bến Đầm – Hòn Bà tại Côn Đảo

08h00: Hướng dẫn đón đoàn tại khách sạn khởi hành tham quan tuyến du lịch sinh thái Trung tâm thị trấn Côn Đảo – vịnh Bến Đầm – hòn Bà. Vịnh Bến Đầm nằm ở phía Tây Nam của đảo Côn Sơn, cách thị trấn Côn Đảo 14km về phía Nam, trên đường đi du khách tham quan mũi Cá Mập – Bãi Nhát – Đỉnh Tình Yêu và vịnh Bến Đầm.

08:30: Du khách tham quan cảng Bến Đầm và tìm hiểu hoạt động hậu cần nghề cá, đời sống của người dân ở khu vực cảng. Cảng Bến Đầm là nơi tiếp nhận nguồn hải sản khai thác ngòai khơi, hàng hóa xuất nhập khẩu và cung cấp dịch vụ hậu cần thủy sản cho các ghe tàu khai thác hải sản từ miền Trung trở vào và cả ghe tàu địa phương. Cảng là điểm đến của 2 chiếc tàu khách tuyến Côn Đảo- Vũng Tàu và ngược lại. Cảng đã xây dựng công trình đê chắn sóng , hệ thống kho lạnh, nhà máy chế biến , chợ hải sản,… đều đã đang đưa vào sử dụng. Cảng Bến Đầm là nơi lí tưởng cho tàu thuyền neo đậu tránh bão và trao đổi hậu cần nghề cá giữa ngư phủ với tiểu thương Côn Đảo. Từ cảng Bến Đầm du khách khởi hành đến Hòn Bà bằng đò của ngư dân.

09:00: Đến Hòn Bà, du khách tham quan trạm kiểm lâm Hòn Bà và tiếp tục đi bộ xuyên rừng đến Đầm Quốc. Trên đường đi, du khách có thể bắt gặp nhiều loài động vật hoang dã như sóc, kỳ đà, cua núi, chim…Hòn Bà theo truyền thuyết, chúa Nguyễn Ánh đã giam giữ Hoàng thứ phi Phi Yến khi bà có ý định ngăn cản bước đường cầu viện Pháp của ông.

09:30: Đến bãi Đầm Quốc, du khách tham quan khám phá rừng ngập mặn, bơi có ống thở xem sinh vật biển. Cùng với rạn san hô và thảm có biển, rừng ngập mặn là nơi trú ngụ và vùng kiếm thức ăn quan trọng của nhiều loài sinh vật biển khác; đồng thời nó còn có tác dụng giảm cường độ của sóng lên bãi. Du khách ngắm cảnh thư giản, nghỉ ngơi ăn trưa

13:00: Du khách trở lại trạm kiểm lâm về thị trấn, kết thúc tuyến tham quan.

5/5 - (3 bình chọn)

3 những suy nghĩ trên “Cảng Bến Đầm Côn Đảo

 1. Pingback: Lịch chạy tàu cao tốc Sóc Trăng - Côn Đảo tháng 10/2020

 2. Pingback: Hướng dẫn đặt vé tàu cao tốc Côn Đảo đơn giản nhất

 3. Pingback: Bãi biển Đầm Trầu Côn Đảo

Trả lời