Thưởng thức món Bánh canh ghẹ Hà Tiên

Bánh canh ghẹ Hà Tiên được kết hợp từ những nguyên liệu hải sản địa phương tạo ra hương vị thơm ngon rất đặc trưng.

Nếu cho rằng mỗi vùng đất có món ăn riêng dựa trên sản vật địa phương, có khẩu vị riêng thì khi về Hà Tiên chúng ta sẽ cảm nhận được điều đó. Hà Tiên không chỉ nổi tiếng bởi những di tích, thắng cảnh mà ẩm thực nơi đây còn có sự pha trộn văn hóa đa dân tộc hết sức phong phú và đa dạng, trong đó phải kể đến bánh canh chả ghẹ.

Bánh canh là món ăn không quá xa lạ mà ở đâu cũng có nhưng cách chế biến ở mỗi nơi đều khác nhau, bánh canh Hà Tiên được kết hợp từ những nguyên liệu hải sản địa phương tạo ra hương vị thơm ngon rất đặc trưng.

Nấu bánh canh ghẹ tương đối đơn giản. Các công đoạn để làm cọng bánh canh xong, luộc ghẹ, bóc thịt ra để vào tô bánh canh thay cho tôm, thịt. Ngoài bánh canh bột gạo còn có bánh canh bột lọc, chả cá được làm bằng thịt cá thu (cá ảo), nạo lấy thịt, nêm gia vị hành tỏi băm, chút bột ngọt, nước mắm và không thể thiếu vị tiêu cay thơm, tất cả cho vào cối quết nhuyễn ép thành miếng dẹp đem hấp chín, cắt thành miếng vừa ăn hoặc đem chiên. Bánh canh ghẹ có cái ngon riêng là nước súp còn vươn mùi ghẹ luộc, thịt ghẹ mềm, thơm mà thịt heo không có.

Khi thịt ghẹ bắt đầu được xuất khẩu vào những năm 80 của thế kỷ 20 ghẹ trở thành đặc sản, bắt sống đem vào đất liền bán ở các nhà hàng, chuyển đi Sài Gòn…, ghẹ sống trở nên quá mắc đối với người dân địa phương, do đó khách du lịch ăn ghẹ sống luộc nhiều hơn người địa phương và bánh canh ghẹ cũng trở thành một món ăn sang trọng.

Đến Hà Tiên rất dễ dàng thưởng thức món ăn này do được bán cả ngày lẫn đêm. Đặc biệt, vào buổi sáng chúng ta có thể thưởng thức bánh canh chả ghẹ tại địa chỉ: Bánh canh Út Giàu đường Nguyễn Phúc Chu, khu phố 4, phường Bình San, thị xã Hà Tiên. Điện thoại: 0944221011, hoặc Quán cà phê Hoàng, đường Mạc Thiên Tích, khu phố 2, phường Bình San, thành phố Hà Tiên.

5/5 - (1 bình chọn)
This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời