Thiên nhiên ban tặng đặc sản cua vang Côn Đảo

Ngoài cua xe tăng, cua mặt trăng, còn có một loại cua khá ngon nữa, đó là cua vang Côn Đảo với thịt cua ngon, ngọt như cua đồng, nhất là rang me, ăn luôn cả càng, ngoe

Đặc sản cua vang Côn Đảo

Giống như cua đồng, cua vang con nhỏ cỡ đầu ngón chân cái, trọng lượng khoảng 10 – 20 gram/con, càng nhỏ. Cua có màu tím nâu giống như màu rượu vang (phải chăng vì thế mà chúng có tên gọi là cua vang?).

Cua vang Côn Đảo là loài cua sống nơi ruộng ở triền núi. Chúng thường xuất hiện vào ban đêm trong những cơn mưa, cắn phá lúa và hoa màu. Cua vang kiếm ăn về đêm, nhất là vào những đêm mưa. Người dân ra đồng bắt cua, tìm những ụ đất mới, đó là tổ của cua vang vừa kiếm ăn về, chỉ cần dùng tay móc cua ra, bỏ vào giỏ.

Cua vang Côn Đảo vừa gần gũi vừa lạ lẫm đối với khách du lịch nhưng có sức hút vô cùng lớn. Chỉ với một số tiền nhỏ, với những công thức nấu ăn khá đơn giản chúng ta đã có ngay những món ăn đậm đà, cuốn hút, và càng đặc biệt thích thú hơn khi vừa được thưởng thức các món ăn ngon vừa ngắm biển xanh, nghe sóng vỗ rì rào, một lần đến Côn Đảo để rồi thêm nghìn lần muốn trở lại vùng đất xinh đẹp này.

Những món ăn được nấu từ Cua vang Côn Đảo

Những đầu bếp nơi đây đã biến tấu cua vang thành nhiều món ăn khác nhau:

Cua vang luộc chấm muối tiêu chanh: đây là món ăn còn giữ nguyên hương vị của thịt cua, ta sẽ tận hưởng được độ ngọt đậm đà trong từng miếng thịt cua kết hợp với vị lá chanh thơm mát cho ta dư vị ẩm thực gần gũi, thân thuộc

Cua vang nấu bún riêu cua: Cua thịt chắc, khá nhiều gạch khi xay và lọc kĩ chúng ta tạo ra nước dùng cho bát bún cua thơm ngon, ngọt mát đặc biệt thích hợp cho ngày hè oi nóng.

Cua Vang nấu cháo, cua rang muối, rang me cũng là một trong những món ăn sử dụng khá phổ biến tại Côn Đảo.

Thưởng thức món cua vang rang me và gà nướng Côn Đảo

Nhưng có lẽ món ăn đặc biệt, khác lạ cuốn hút du khách nhiều nhất đó chính là cua vang rang me. Chế biến cua vang rang me khá đơn giản: cua sau khi mua về được sơ chế sạch, để ráo nước. Phi tỏi thơm rồi cho cua vào qua. Khi cua chuyển sang màu đỏ gạch chúng ta cho phần nước cốt me chuẩn bị sẵn vào. Cứ thế chúng ta cho nhỏ lửa để me ngấm vào trong thịt cua, cho thêm một chút ớt vào món ăn. Khi cua đã ngấm gia vị chúng ta cho thêm chút rau răm và thưởng thức cùng muối tiêu chanh. Thịt cua săn chắc giòn thơm quyện với vị chua thanh mát của me, vị cay nồng của ớt sẽ cho ta những trải nghiệm tuyệt vời

Mua cua vang Côn Đảo ở đâu?

Thịt cua vang ngon, ngọt như cua đồng, nhất là rang me, ăn luôn cả càng, ngoe. Giá loại cua này tại chợ Côn Đảo chừng 35.000 đồng/kg.

5/5 - (2 bình chọn)

Để lại một bình luận